Bánh gai Tứ Trụ được làm rất công phu, kỳ công ở tất cả các công đoạn. Đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tinh tế, có những thao tác phải thành thạo, điêu luyện để tạo nên bí quyết gia truyền làm nên hương vị của bánh thơm ngon. Món bánh cực ngon này thường được du khách các nơi mua về làm quà mỗi khi tới xứ Thanh. Bánh răng bừa, sở dĩ loại bánh này được gọi là răng bừa vì nó giống hệt hình chiếc răng bừa. Bánh răng bừa được làm từ bột gạo. Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối tươi đã được hơ lửa cho khỏi rách. Nhân bánh làm từ hành khô phi thơm lừng, thịt ba chỉ băm nhỏ rồi trộn chung với hạt tiêu, mộc nhĩ đảo đều tay, khi thịt hơi săn, tỏa mùi thơm là được.
Cá rô Đầm Sét cũng được người dân Thanh Hóa và thực khách sành ăn ưa thích. Cà rô Đầm Sét có thể nấu canh rau cải cực ngon. Ngoài ra có thể nướng và chiên giòn. Chè Lam là một món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền nước ta. Nhưng có lẽ chẳng nơi nào có món Chè Lam độc đáo như vùng Phủ Quảng xứ Thanh. Chè Lam Phủ Quảng thơm ngon vì cái vị giòn giòn độc đáo tan ra ngay trên đầu lưỡi. Mắm Cáy được xếp vào hàng ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu bạn từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được...
Mắm Cáy được làm từ con Cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con dạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại (đỏ, nâu, đen, lông, gió…) Cáy đỏ làm mắm ngon nhất, kị nhất là Cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe. Nem chua là đặc sản nổi tiếng nhất của Thanh Hóa. Nem ngon là phải có độ lên men vừa đủ tạo độ chua rôm rốp, nem phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi… Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và có bí quyết riêng.Nem nướng Thọ Xuân là đặc sản đến từ miền quê Thọ Xuân – Thanh Hóa. Nem nướng được làm với nguyên liệu chính là thịt lợn quê cùng với các gia vị tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, gói trong lá chuối. Khi nem được nướng sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng, vị đậm đà, pha một chút chua chua, phảng phất những hương vị của lá đinh lăng, lá ổi..Tất cả quyện vào nhau tạo nên một món ăn rất độc đáo.
Bánh gai Tứ Trụ được làm rất công phu, kỳ công ở tất cả các công đoạn. Đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tinh tế, có những thao tác phải thành thạo, điêu luyện để tạo nên bí quyết gia truyền làm nên hương vị của bánh thơm ngon.
Món bánh cực ngon này thường được du khách các nơi mua về làm quà mỗi khi tới xứ Thanh.
Bánh răng bừa, sở dĩ loại bánh này được gọi là răng bừa vì nó giống hệt hình chiếc răng bừa.
Bánh răng bừa được làm từ bột gạo. Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối tươi đã được hơ lửa cho khỏi rách. Nhân bánh làm từ hành khô phi thơm lừng, thịt ba chỉ băm nhỏ rồi trộn chung với hạt tiêu, mộc nhĩ đảo đều tay, khi thịt hơi săn, tỏa mùi thơm là được.
Cá rô Đầm Sét cũng được người dân Thanh Hóa và thực khách sành ăn ưa thích. Cà rô Đầm Sét có thể nấu canh rau cải cực ngon.
Ngoài ra có thể nướng và chiên giòn.
Chè Lam là một món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền nước ta. Nhưng có lẽ chẳng nơi nào có món Chè Lam độc đáo như vùng Phủ Quảng xứ Thanh.
Chè Lam Phủ Quảng thơm ngon vì cái vị giòn giòn độc đáo tan ra ngay trên đầu lưỡi.
Mắm Cáy được xếp vào hàng ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu bạn từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được...
Mắm Cáy được làm từ con Cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con dạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại (đỏ, nâu, đen, lông, gió…) Cáy đỏ làm mắm ngon nhất, kị nhất là Cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe.
Nem chua là đặc sản nổi tiếng nhất của Thanh Hóa.
Nem ngon là phải có độ lên men vừa đủ tạo độ chua rôm rốp, nem phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi… Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và có bí quyết riêng.
Nem nướng Thọ Xuân là đặc sản đến từ miền quê Thọ Xuân – Thanh Hóa. Nem nướng được làm với nguyên liệu chính là thịt lợn quê cùng với các gia vị tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, gói trong lá chuối.
Khi nem được nướng sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng, vị đậm đà, pha một chút chua chua, phảng phất những hương vị của lá đinh lăng, lá ổi..Tất cả quyện vào nhau tạo nên một món ăn rất độc đáo.