Chả cuốn lá bưởi được làm từ thịt lợn ba chỉ thái con chì, ướp một chút nước mắm, hành cuốn trong lá bưởi kẹp tre nướng trên than hồng. Chả lá bưởi thơm giòn, miếng thịt săn vàng làm tiêu tan sự ngấy, chỉ còn lại mùi thơm, khi nuốt miếng chả rồi còn lại cảm giác tê tê đầu lưỡi. Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước sâm sấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi là món ngon nổi tiếng của người Mường. Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) là loại lợn thân hình dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân gầy, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp... Thịt lợn rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn. Măng chua nấu thịt gà là món ăn khá đặc trưng của người dân tộc Mường - Hòa Bình. Món ăn này khi ăn thịt gà béo ngậy, măng chua dịu, hạt dổi được quyện với nhau rất đặc biệt. Canh lá đắng có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy, giải rượu, chữa đau người nên được đồng bào các dân tộc vùng cao đặc biệt là người Mường quen dùng. Trong các bữa cơm, liên hoan, hiếu hỷ món canh lá đắng thường là món ăn khai vị .Thịt nhái có thể được chế biến làm nhiều món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng… Nhưng “Nhái đồ” mới là món ăn độc đáo của người Mường xứ Thanh. Ốc đá cũng là loại đặc sản nổi tiếng của vùng núi và là món ăn ưa thích của người dân tộc Mường. Ốc đá có thể xào xả ớt, làm nộm, hấp hoặc xào me. Nếp cẩm nấu chín ủ lên men thơm lừng ngọt lịm luôn xuất hiện trong những bữa tiệc của người dân tộc Mường. Rượu nếp cẩm là thứ đồ uống không thể thiếu. Thịt bò nấu lá moi (lá lồm) là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét khác biệt đặc sắc của lá moi. Lá moi phải luôn xanh tươi để khi vò thả vào nồi đất om sẽ có vị chua thanh mát mà không khé cổ, thịt bò dẻo béo ngậy cực kỳ ngon miệng và dễ ăn.
Chả cuốn lá bưởi được làm từ thịt lợn ba chỉ thái con chì, ướp một chút nước mắm, hành cuốn trong lá bưởi kẹp tre nướng trên than hồng.
Chả lá bưởi thơm giòn, miếng thịt săn vàng làm tiêu tan sự ngấy, chỉ còn lại mùi thơm, khi nuốt miếng chả rồi còn lại cảm giác tê tê đầu lưỡi.
Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp vào ống nứa tươi non, đổ nước sâm sấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi là món ngon nổi tiếng của người Mường.
Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) là loại lợn thân hình dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân gầy, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp...
Thịt lợn rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.
Măng chua nấu thịt gà là món ăn khá đặc trưng của người dân tộc Mường - Hòa Bình.
Món ăn này khi ăn thịt gà béo ngậy, măng chua dịu, hạt dổi được quyện với nhau rất đặc biệt.
Canh lá đắng có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy, giải rượu, chữa đau người nên được đồng bào các dân tộc vùng cao đặc biệt là người Mường quen dùng.
Trong các bữa cơm, liên hoan, hiếu hỷ món canh lá đắng thường là món ăn khai vị .
Thịt nhái có thể được chế biến làm nhiều món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng…
Nhưng “Nhái đồ” mới là món ăn độc đáo của người Mường xứ Thanh.
Ốc đá cũng là loại đặc sản nổi tiếng của vùng núi và là món ăn ưa thích của người dân tộc Mường.
Ốc đá có thể xào xả ớt, làm nộm, hấp hoặc xào me.
Nếp cẩm nấu chín ủ lên men thơm lừng ngọt lịm luôn xuất hiện trong những bữa tiệc của người dân tộc Mường.
Rượu nếp cẩm là thứ đồ uống không thể thiếu.
Thịt bò nấu lá moi (lá lồm) là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét khác biệt đặc sắc của lá moi.
Lá moi phải luôn xanh tươi để khi vò thả vào nồi đất om sẽ có vị chua thanh mát mà không khé cổ, thịt bò dẻo béo ngậy cực kỳ ngon miệng và dễ ăn.