An Giang: Doanh nghiệp siêu nhỏ trúng 51/51 gói thầu, 41 gói tại một chủ đầu tư

Trong 51 gói thầu đã tham gia, Công ty Điện nước Nguyễn Trần trúng toàn bộ, riêng 41 gói do Công ty CP Điện nước An Giang làm chủ đầu tư hoặc mời thầu.

Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư, bảo đảm cạnh tranh, công bằng và minh bạch trong hoạt động lựa chọn nhà thầu là một trong những mục tiêu quan trọng của pháp luật về đấu thầu. Trong bối cảnh đó, dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy một doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ tại tỉnh An Giang liên tục được lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu xây lắp điện với tỷ lệ trúng thầu 100%. Việc doanh nghiệp tập trung số lượng lớn gói thầu tại cùng một chủ đầu tư đang thu hút sự quan tâm từ giới chuyên môn cũng như dư luận.

Theo dữ liệu đấu thầu công khai, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu, Thương Mại, Dịch Vụ Và Xây Lắp Điện Nước Nguyễn Trần có trụ sở tại số 12/7 đường Lê Lai, phường Châu Đốc, tỉnh An Giang, được thành lập từ năm 2007.

Thông tin trên hệ thống ghi nhận doanh nghiệp đã tham gia tổng cộng 51 gói thầu và đều được công bố trúng thầu, tương ứng tỷ lệ thành công 100%, chưa ghi nhận gói thầu nào không đạt kết quả. Tổng giá trị trúng thầu lũy kế đạt 38.055.272.368 đồng. Trong đó, giá trị các gói thầu doanh nghiệp thực hiện với vai trò nhà thầu độc lập đạt 21.808.092.368 đồng.

Một điểm đáng chú ý là cơ cấu các gói thầu của doanh nghiệp tập trung rất lớn tại một chủ đầu tư. Cụ thể, trong tổng số 51 gói thầu đã tham gia trên phạm vi cả nước, có tới 41 gói do Công ty CP Điện nước An Giang làm chủ đầu tư hoặc trực tiếp tổ chức lựa chọn nhà thầu. Con số này tương đương khoảng 80,3% tổng số gói thầu mà doanh nghiệp từng tham gia.

Xét về giá trị, tổng số tiền trúng thầu của Công ty Điện nước Nguyễn Trần tại riêng Công ty CP Điện nước An Giang đạt 10.456.059.368 đồng. Toàn bộ 41 gói thầu đều được thực hiện với tư cách nhà thầu độc lập. Theo thống kê từ dữ liệu công khai, tỷ lệ giá trúng thầu so với giá dự toán bình quân đạt khoảng 95,4%.

Bên cạnh số lượng gói thầu, tần suất xuất hiện của doanh nghiệp tại các đợt lựa chọn nhà thầu của Công ty CP Điện nước An Giang cũng khá liên tục, đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2026. Phần lớn các gói thầu thuộc lĩnh vực xây lắp, cải tạo hoặc sửa chữa hệ thống điện trung thế, hạ thế, điện công ích và các hạng mục kỹ thuật liên quan.

Theo hồ sơ công khai, mới đây Công ty CP Điện nước An Giang ban hành Quyết định số 1231/QĐ-CTCPĐN.KTĐ do ông Lương Văn Bạ, Chủ tịch Hội đồng quản trị ký, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình "Cải tạo thay dây đường dây trung thế 3 pha 22kV vượt sông Châu Đốc, xã An Phú, tỉnh An Giang".

Đối với Gói thầu số 1 (Xây lắp công trình), chủ đầu tư lựa chọn hình thức chỉ định thầu rút gọn với giá dự toán được phê duyệt là 550.745.031 đồng.

Tiếp đó, theo Quyết định số 1286./QĐ-CTCPĐN.KTĐ, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu, Thương Mại, Dịch Vụ Và Xây Lắp Điện Nước Nguyễn Trần được phê duyệt trúng gói thầu với giá 518.099.968 đồng.

So với giá dự toán được duyệt, giá trúng thầu thấp hơn 32.645.063 đồng, tương ứng tỷ lệ tiết kiệm khoảng 5,92%. Hồ sơ cũng cho thấy chủ đầu tư áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn do công trình được xác định có tính cấp thiết và giá trị gói thầu thuộc hạn mức được pháp luật cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu này.

ok.jpg
Quyết định số 1286./QĐ-CTCPĐN.KTĐ của Công ty CP Điện nước An Giang. Nguồn MSC

Theo thống kê từ dữ liệu đấu thầu công khai, nhiều gói thầu mà doanh nghiệp thực hiện tại Công ty CP Điện nước An Giang cũng được triển khai theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Đây là hình thức lựa chọn nhà thầu được Luật Đấu thầu quy định đối với một số trường hợp cụ thể, đáp ứng đầy đủ điều kiện về tính chất, quy mô hoặc hạn mức giá trị của gói thầu.

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Hương cho biết chỉ định thầu rút gọn là cơ chế được pháp luật cho phép nhằm rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc trường hợp luật định. Hình thức này góp phần đáp ứng yêu cầu tiến độ đối với các công trình cấp bách hoặc những gói thầu có giá trị nhỏ.

Tuy nhiên, theo luật sư, dù áp dụng bất kỳ hình thức lựa chọn nhà thầu nào thì việc bảo đảm các nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình vẫn là yêu cầu xuyên suốt của Luật Đấu thầu. Trong trường hợp dữ liệu đấu thầu công khai cho thấy một nhà thầu có tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối, đồng thời phần lớn số gói thầu tập trung tại cùng một chủ đầu tư, đây là những thông tin có thể được các cơ quan quản lý, giới nghiên cứu và dư luận tiếp tục theo dõi, đánh giá trên cơ sở quy định pháp luật và hồ sơ của từng gói thầu cụ thể.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc khai thác dữ liệu đấu thầu công khai có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường tính minh bạch của hoạt động đầu tư công. Thông qua các dữ liệu được công bố, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân có thêm cơ sở để theo dõi xu hướng lựa chọn nhà thầu, hiệu quả sử dụng ngân sách cũng như việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Đối với trường hợp của Công ty Điện nước Nguyễn Trần, các số liệu công khai cho thấy doanh nghiệp đã tham gia 51 gói thầu và đều trúng thầu; trong đó 41 gói được thực hiện tại Công ty CP Điện nước An Giang. Đây là những dữ liệu được ghi nhận trên hệ thống đấu thầu và phản ánh kết quả lựa chọn nhà thầu đã được công bố.

HÌNH THỨC CHỈ ĐỊNH THẦU – DANH MỤC ÁP DỤNG VÀ RÀO CẢN PHÁP LÝ CHI TIẾT

Hình thức chỉ định thầu được quy định nghiêm ngặt tại Điều 23 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 (đã được sửa đổi bởi Luật số 57/2024 và Luật số 90/2025). Đây là hình thức lựa chọn nhà thầu đặc thù, chỉ được áp dụng trong các trường hợp giới hạn nhằm đảm bảo tính cấp bách hoặc tính chuyên biệt của gói thầu. Cụ thể, luật cho phép chỉ định thầu đối với các gói thầu cấp bách nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia; khắc phục sự cố thiên tai, hỏa hoạn; hoặc các gói thầu duy trì hoạt động của cơ sở y tế trong trường hợp cấp bách.

Chi tiết hơn, Điều 78 Nghị định 214/2025/NĐ-CP đã cụ thể hóa các nhóm trường hợp này. Nhóm đầu tiên là các gói thầu có yêu cầu cấp bách, khẩn cấp như: ngăn chặn nguy hại đến tính mạng và tài sản cộng đồng; gói thầu mua thuốc, thiết bị y tế để cấp cứu người bệnh; hoặc phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2026, Nghị định 214/2025/NĐ-CP quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 78 về việc áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc, nhà lưu trú công vụ cho cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp xã để phục vụ việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy nhà nước.

Về hạn mức giá, khoản 4 Điều 78 Nghị định 214/2025/NĐ-CP quy định chỉ định thầu áp dụng cho gói thầu thuộc dự toán mua sắm không hình thành dự án có giá không quá 500 triệu đồng. Đối với các gói thầu thuộc dự án, hạn mức là không quá 800 triệu đồng cho dịch vụ tư vấn và không quá 02 tỷ đồng cho các gói thầu phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp. Ngoài ra, các gói thầu có tính chất đặc thù về công nghệ, bản quyền hoặc chỉ có duy nhất một nhà thầu có khả năng thực hiện cũng thuộc phạm vi áp dụng chỉ định thầu.

Tuy nhiên, việc áp dụng chỉ định thầu thông thường phải đáp ứng đủ 03 điều kiện tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt; có kế hoạch bố trí vốn (trừ đấu thầu trước); và có dự toán được phê duyệt.

An Giang: Công ty HAG trúng gói thầu hơn 15,8 tỷ sau vòng đánh giá kỹ thuật

Gói thầu số 25 thuộc dự án Tuyến đường vòng Công viên Văn hóa núi Sam đã trao cho Công ty HAG sau khi nhà thầu có giá thấp nhất không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Ban Quản lý dự án tỉnh An Giang vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 25: Thi công đường dây trung thế và hệ thống chiếu sáng (đã bao gồm chi phí cắt điện), thuộc dự án Tuyến đường vòng Công viên Văn hóa núi Sam. Theo Quyết định số 755/QĐ-BQLDA ngày 1/7/2026 do Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh An Giang Phạm Ngọc Vũ ký, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng HAG là đơn vị trúng thầu với giá 15,85 tỷ đồng.

untitled-9765.jpg
Nguồn MSC

Điện Phước Xuân trúng gói thầu xây lắp hơn 786 triệu đồng tại An Giang

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Điện Phước Xuân được chỉ định thực hiện gói xây lắp hệ thống điện trị giá hơn 786 triệu đồng tại xã Cô Tô, tỉnh An Giang.

Công ty CP Điện Nước An Giang vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói xây lắp thuộc dự án kéo mới đường dây trung, hạ thế và lắp đặt trạm biến áp tại ấp Tân Thạnh, xã Cô Tô, tỉnh An Giang. Đáng chú ý, đơn vị được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu rút gọn tiếp tục là Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Điện Phước Xuân - doanh nghiệp đã nhiều lần trúng thầu tại chủ đầu tư này.

untitled-1807.jpg
Nguồn MSC

Đồng Tháp: Gói mua tấm nhận ảnh máy X-quang DR gần 5 tỷ chỉ có 1 nhà thầu

Gói thầu mua tấm nhận ảnh cho máy X-quang kỹ thuật số DR tại Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp chỉ ghi nhận một nhà thầu tham dự với giá gần 4,89 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đang tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu "Mua tấm nhận ảnh cho Máy X-quang kỹ thuật số DR".

Gói thầu có giá 4.941.000.000 đồng, sử dụng nguồn vốn từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện. Việc lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới