Lộ thông tin mật, Thụy Điển mất "trắng" tên lửa mới cho Nga

(Kiến Thức) - Theo các thông tin được Sputnik đăng tải, Thụy Điển đang phát triển một loại tên lửa bí mật mà theo đó trong tương lai nó sẽ bảo vệ nước này trước một cuộc "xâm lược" từ Nga.

Hãng thông tấn của Nga trích nguồn truyền thông Thụy Điển cho biết, loại tên lửa mới được đóng dấu tuyệt mật của Quân đội Thụy Điển, sẽ trở thành một trong những loại vũ khí chính giúp nước này chống lại những mối đe dọa từ nước ngoài.
Tuy nhiên, những thông tin mật về hệ thống tên lửa tấn công mới của Thụy Điển lại xuất hiện công khai trên mạng Internet của nước này sau sự cố kho lưu trữ dữ liệu quân sự của Thụy Điển bị rò rỉ ra ngoài.
Tên lửa đối hạm Robotsystem 15 do hãng Saab của Thụy Điển chế tạo. Ảnh: Sputnik.
Tên lửa đối hạm Robotsystem 15 do hãng Saab của Thụy Điển chế tạo. Ảnh: Sputnik.
Sự cố này hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nhưng nguồn tin khẳng định rằng các tài liệu bí mật quân sự của Thụy Điển đã xuất hiện trên các diễn đàn của Nga đầu tiên sau khi bị lộ. Điều này khiến nhiều người tin rằng vụ việc được thực hiện bởi các tin tặc đến từ xứ sở Bạch Dương.
Những tài liệu mật về quân sự, quốc phòng của Thụy Điển lần đầu tiên xuất hiện trôi nổi trên các diễn đàn mạng của Nga từ hồi đầu năm 2017. Sau nhiều lần đối chiếu, phía Thụy Điển đã phải công nhận các tài liệu bị lộ này đều là "hàng thật".
Trong số các tài liệu này, nổi bật nhất là các thông tin về loại tên lửa Robotsystem 15. Đây là loại tên lừa tầm xa, bắn và quên, có khả năng đối không, đối đất và cả đối hải. Loại tên lửa này được phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước và vẫn đang được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới bao gồm Algeria, Phần Lan, Đức và Ba Lan.
Mặc dù được thiết kế và sản xuất ở Thụy Điển, tuy nhiên hiện tại Thụy Điển lại không còn sử dụng tới các loại tên lửa này nữa. Các tài liệu mật của Thụy Điển cho thấy khả năng khôi phục lại chương trình phát triển Robotsystem 15 của quốc gia này và thậm chí là nâng cao cả khả năng chiến đấu của Robotsystem 15.

Mời độc giả xem Video: Tên lửa Robotsystem 15 do Thụy Điển sản xuất bắn thử.

Kinh ngạc: Tên lửa liên lục địa đầu tiên trên hành tinh vẫn còn sử dụng

(Kiến Thức) - Mặc dù nước Nga hiện nay đã có trong tay nhiều cái tên mới như Topol, RS-24 Yars, thế nhưng rất đáng ngạc nhiên khi mà họ vẫn duy trì loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trên thế giới được phát triển từ thời Liên Xô. 

Ra đời từ năm 1959, tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trên thế giới mang tên R-7 được Liên Xô sử dụng trong thời kỳ chiến tranh Lạnh từ năm 1959 tới năm 1968. Nguồn ảnh: Flickr.
 Ra đời từ năm 1959, tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trên thế giới mang tên R-7 được Liên Xô sử dụng trong thời kỳ chiến tranh Lạnh từ năm 1959 tới năm 1968. Nguồn ảnh: Flickr.

Kinh ngạc khả năng "bách phát, bách trúng" pháo của Italy trong CTTG 2

(Kiến Thức) - Với việc tạo khẩu pháo có độ chính xác cao nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, ít nhiều đã khỏa lắp đi sự hổ thẹn của Italy trong cuộc chiến này bởi ít ra họ vẫn giỏi một thứ gì đó.

Ra đời từ năm 1934 và được sử dụng liên tục trong lực lượng Hải quân Italia từ năm 1934 tới tận năm 1953. Hải pháo 6 inch/55 (152mm/55) được coi là khẩu pháo có độ chính xác cao nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nguồn ảnh: Yahoo.
Ra đời từ năm 1934 và được sử dụng liên tục trong lực lượng Hải quân Italia từ năm 1934 tới tận năm 1953. Hải pháo 6 inch/55 (152mm/55) được coi là khẩu pháo có độ chính xác cao nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nguồn ảnh: Yahoo.

Ấn Độ liên tiếp thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Prithvi-II

(Kiến Thức) - Trong 19 lần phóng thử nghiệm kể từ lần đầu tiên vào năm 1996, tên lửa đạn đạo Prithvi-II của Ấn Độ chỉ có duy nhất một lần thử nghiệm thất bại. Và sao gần 30 năm phát triển Prithvi-II ngày càng mạnh hơn trước.

Theo thông tin được Sputnik đưa từ New Delhi, Ấn Độ, hôm thứ tư vừa qua, vào lúc 20:30 giờ địa phương, phía Ấn Độ đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa Prithvi-II từ bệ phóng di động trên mặt đất. Nguồn ảnh: Sputnik.
Theo thông tin được Sputnik đưa từ New Delhi, Ấn Độ, hôm thứ tư vừa qua, vào lúc 20:30 giờ địa phương, phía Ấn Độ đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa Prithvi-II từ bệ phóng di động trên mặt đất. Nguồn ảnh: Sputnik.

Đọc nhiều nhất

Tin mới