Xử vụ AVG: Ông Phạm Nhật Vũ nói gì về gần 9.000 tỷ hoàn lại Mobifone?

Nói về việc trả lại số tiền gần 9000 tỷ đồng, bị cáo Phạm Nhật Vũ thề không có ý định chiếm đoạt gì của Nhà nước, của nhân dân. Việc trả lại số tiền trên để không bị mang tiếng, chứng minh mình không lấy tiền của Nhà nước.

Tại phiên tòa phiên xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chiều 16/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG do sức khỏe yếu nên được ngồi để trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử.
Theo lời khai của bị cáo Phạm Nhật Vũ, năm 2018, sau khi hủy hợp đồng thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG bị hủy, bị cáo Vũ đã được 7 cổ đông AVG ủy quyền trả lại cho MobiFone 8.445 tỷ tiền gốc và thanh toán cho MobiFone thêm chi phí phát sinh khoảng 450 tỷ đồng (mua hàng tồn kho cho MobiFone, tiền lãi, các khoản tiền khác).
"Bị cáo nghĩ không phải vay mượn đâu mà đòi lãi, nhưng mọi người nói nên tính lãi để sau này không tính thiệt hại lãi. Bên cơ quan điều tra nói thiệt hại 115 tỷ tiền lãi nhưng bị cáo trả 200 tỷ đồng. MobiFone cũng đề nghị trả 200 tỷ đồng vì tính theo ngân hàng nào đó. Bị cáo vui vẻ chấp nhận trả hết", bị cáo Phạm Nhật Vũ khai.
Xu vu AVG: Ong Pham Nhat Vu noi gi ve gan 9.000 ty hoan lai Mobifone?
Các bị cáo tại phiên xét xử. 
Trả lời về lý do trả lại tiền, bị cáo Phạm Nhật Vũ thề với trời đất không có ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước, của nhân dân nên từ khi có dư luận đã bàn bạc với gia đình để chuẩn bị và việc này diễn ra một năm trước đó.
“Bị cáo trả lại để không bị mang tiếng, chứng minh mình không lấy tiền của Nhà nước. Nhiều lúc bị cáo nghĩ tới người nghèo, nếu còn vụ này mà giúp họ, người ta lại nghĩ mình giúp họ có gì khuất tất. Bị cáo nghĩ người liên quan vụ án sẽ được nhẹ trách nhiệm đi nên mới trả lại”, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai.
Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc đưa tiền cho những ai?, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai rằng: “Bị cáo đưa tiền cho anh Nguyễn Bắc Son, đưa tiền cho anh Lê Nam Trà, anh Trương Minh Tuấn, anh Hải Tổng giám đốc”.
Khai cụ thể số tiền đưa cho từng người, ông Phạm Nhật Vũ cho biết, bán AVG xong ông đã đưa tiền 3 triệu USD cho ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn là 200.000 USD. Ngoài ra ông Vũ còn đưa tiền cho ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Mobifone là 2,5 triệu USD, còn ông Cao Duy Hải - Tổng giám đốc Mobifone nhận 500.000 USD.
“Việc đưa tiền là để cảm ơn những người quyết định việc mua bán này”, ông Vũ nói và khai rằng, khi đưa tiền, ông không có thoả thuận trước.
Trả lời câu hỏi về việc khi chuyển nhượng AVG thì có lãi nhiều không, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai rằng: “Nhẩm nhẩm thì số tiền khi bán dự án thì cũng xêm xêm chứ không lãi lắm” và cho biết, số tiền đưa cho các bị cáo Son, Tuấn, Trà, Hải là "tiền của cá nhân bị cáo từ các hoạt động kinh doanh khác từ trước đó".
Trước đó, liên quan vụ án trên, Trung ương Giáo hội PGVN cùng Ban trị sự Giáo hội PGVN TP Hà Nội, tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang và một số địa phương đã có đơn đề nghị xem xét cho cư sĩ Từ Vân - Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
Trong vụ án MobiFone và AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone gồm gần 8.500 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.
Theo cáo trạng của viện kiểm sát, ông Phạm Nhật Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công cũng như hậu quả của vụ án. Do đó không xử lý trách nhiệm của ông Phạm Nhật Vũ về hành vi này.
Đồng thời, trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, ông Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.
Ngoài ra, ông Phạm Nhật Vũ đã có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vì vậy Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đơn ghi nhận. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang và một số địa phương có đơn đề nghị xem xét cho ông Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
Với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể như trên, VKS sát xác định cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại Điều 3, khoản 1, điểm d - Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về nguyên tắc xử lý “khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra”. Đồng thời, cần áp dụng Điều 51, khoản 1, 2 (về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự) và các quy định khác của Bộ luật Hình sự năm 2015 để xem xét quyết định mức hình phạt tương xứng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên của ông Phạm Nhật Vũ.
>>> Mời độc giả xem video Xét xử Mobifone mua AVG: Luật sư xin xử kín:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)