Vụ DongABank: Trung tá công an tất toán khống 1.900 lượng vàng

Trong vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DongABank), có 1 bị can nguyên là trung tá công an.

Theo Cơ quan điều tra (Bộ Công an), trong kết luận điều tra mà đơn vị này vừa hoàn tất, có tất cả 21 bị can, bị can Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TPHCM) bị đề nghị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (theo Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999).
Nguyên trung tá công an này theo kết luận, trong thời gian điều tra đã “Không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn”, vì vậy cơ quan điều tra đề nghị “Xử lý nghiêm trong quá trình truy tố, xét xử”.
Ông Nguyễn Hồng Ánh bị khởi tố và bắt tạm giam tại nhà riêng ở KP6, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM vào ngày 24/11/2017, sau đó bị di lý ra trại giam T16 Bộ Công an để phục vụ điều tra cho đến nay. Kết luận điều tra cho rằng, đủ cơ sở khẳng định ông Ánh tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongABank trên 53 tỷ đồng.
Cụ thể: Sau khi được ông Trần Phương Bình (Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) “bật đèn xanh” cho vay vàng, tháng 1/2008, ông Nguyễn Hồng Ánh đề nghị được vay 2.000 lượng vàng, mục đích vay để góp vốn hợp tác kinh doanh. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là căn nhà và quyền sử dụng 339 m2 ở quận Phú Nhuận, TPHCM và quyền sử dụng 326 m2 đất ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM, cùng 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Gia Định.
Ông Bình duyệt đồng ý cho ông Ánh vay, thời hạn cho vay là 12 tháng. Đến ngày 21/1/2009, ông Ánh trả nợ gốc là 2.000 lượng vàng cho DongABank. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra qua điều tra cho rằng, DongABank và ông Ánh chỉ làm thủ tục tất toán trên giấy tờ, trên thực tế ông Ánh chỉ trả được 100 lượng vàng.
Tiếp theo đó, DongABank đảo nợ cho ông Ánh thành khoản vay mới là 1.900 lượng vàng, ông Bình và ông Ánh thống nhất để ông Ánh nộp 32 tỷ đồng, là tiền tiết kiệm của ông Ánh tại DongABank, còn ông Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo tất toán khoản 1.900 lượng vàng của ông Ánh.
Đến ngày 29/2/2012, phía DongABank làm phiếu thu khống 1.900 lượng vàng của ông Ánh để trả nợ gốc, DongABank lập phiếu thu tiếp nhận điều chuyển khống 1.900 lượng vàng về Hội sở DongABank, chịu âm quỹ số vàng này. Ông Ánh khai với cơ quan điều tra là đã trả nợ cho DongABank 32 tỷ đồng bằng tiền tiết kiệm của mình gửi tại DongABank và trả thêm 53 tỷ đồng bằng tiền mặt.
Cơ quan điều tra cho rằng, đối với 53 tỷ đồng tiền mặt, ông Ánh không chứng minh trả như thế nào cho DongABank.
Theo TÂN CHÂU/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)