Việt Nam lên tiếng về Công hàm chung của Đức, Pháp, Anh về Biển Đông

(Kiến Thức) - Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 1/10, phóng viên nêu câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức ngày 16/9 cùng gửi công hàm tới Liên Hiệp Quốc bày tỏ lập trường chung về các yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau. Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông.
Viet Nam len tieng ve Cong ham chung cua Duc, Phap, Anh ve Bien Dong
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là thiết yếu.
Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.
Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”.
Trước đó, hôm 16/9, 3 nước Anh, Pháp và Đức, hay còn gọi là Nhóm E3 đã gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc nhằm phản bác những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong công hàm, ba nước Anh, Pháp và Đức tuyên bố họ khẳng định các lập trường pháp lý của mình trên biển Đông với tư cách là nước thành viên của UNCLOS 1982. Đồng thời nhấn mạnh, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là "khuôn khổ pháp lý" cho mọi hoạt động trên biển và cần được duy trì tính toàn vẹn.
>>> Mời độc giả xem thêm video Mỹ Phản Đối Trung Quốc Tập Trận Trên Biển Đông:

Nguồn: VTV 1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)