TP HCM: Công ty Bắc Nam chôn lấp hàng nghìn tấn chất thải vi phạm pháp luật?

(Kiến Thức) - Lợi dụng thời điểm nửa đêm Công ty TNHH Kỹ thuật Môi trường Bắc Nam đã cho đổ hàng nghìn tấn chất thải, rác thải công nghiệp nguy hại ra môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM nhận định, vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Liên quan đến nghi vấn Công ty Bắc Nam chôn lấp hàng nghìn tấn chất thải vi phạm pháp luật giữa khu dân cư ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM, Sở TN-MT TP cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát hiện trường và xác nhận phản ánh là đúng.
TP HCM: Cong ty Bac Nam chon lap hang nghin tan chat thai vi pham phap luat?
 Hàng nghìn tấn chất thải công nghiệp nguy hại chưa qua xử lý được công ty môi trường Bắc Nam chôn lén lút tại TP HCM.
Theo đó, Sở TNMT đã tiến hành đào 6 lỗ trên khu đất, bằng cảm quan, đoàn khảo sát đánh giá vật liệu chôn lấp tại 4/6 lỗ đào không phải là đất, thành phần chủ yếu là nilon dạng mảnh vụn, sợi dài, simili, một số bao bì giấy, nhựa có khả năng là chất thải công nghiệp, khối lượng chất thải khoảng 15.000m3.
Sau đó, Sở TN-MT phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường và các đơn vị liên quan làm việc với chủ khu đất và Công ty TNHH Kỹ thuật Môi trường Bắc Nam (đơn vị hợp đồng vận chuyển, xử lý rác cho Công ty Lee&Man ở tỉnh Hậu Giang).
TP HCM: Cong ty Bac Nam chon lap hang nghin tan chat thai vi pham phap luat?-Hinh-2
8000m2 đất đã được san lấp xong. Trong đó có nghi vấn hàng nghìn tấn rác thải, chất thải công nghiệp nguy hại được vùi bên dưới.  
Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM cho biết đã lấy mẫu khu đất để phân tích thành phần, tính chất chất thải. Sở nhận định vụ việc có tính chất phức tạp do đối tượng và phạm vi liên quan đến nhiều tỉnh, thành (TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hậu Giang, Trà Vinh).
Ngoài ra, vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự vì căn cứ kết quả khảo sát bước đầu, khối lượng chất thải chôn lấp là rất lớn.
Do đó, để giải quyết vụ việc đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, xử lý nghiêm người vi phạm, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP xem xét, giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các bên để xác minh, xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật.

Theo người dân địa phương, đơn vị nhận san lấp cho chủ 2 lô đất nói trên (Công ty TNHH Kỹ thuật Môi trường Bắc Nam) đã lợi dụng thời điểm nửa đêm về sáng, không có sự giám sát của chính quyền địa phương cũng như của người dân đã cho đổ hàng nghìn tấn chất thải, rác thải của Công ty giây Lee&Man từ tỉnh Hậu Giang chuyển về.

TP HCM: Cong ty Bac Nam chon lap hang nghin tan chat thai vi pham phap luat?-Hinh-3
 Túi nilông, thủy tinh, nhựa tạp, vải, bã giấy, cát, đá, kim bấm và vô số rác thải không tên khác dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.
Liên quan đến vụ việc Công ty Môi trường Bắc Nam chôn lấp hàng nghìn tấn chất thải vi phạm pháp luật, chiều 27/11, UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đã họp kiểm điểm cán bộ, công chức và những người có trách nhiệm liên quan đến việc không phát hiện có tình trạng san lấp rác ở địa phương.
Chính quyền địa phương sẽ gửi đề xuất hướng xử lý lên UBND huyện Bình Chánh.
Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, chủ tịch hội đồng khoa học, nguyên viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam (Viện hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam) cảnh báo về hậu quả của việc chôn lấp chất thải rắn công nghiệp trong khu dân cư sẽ gây nguy cơ ung thư, nhiễm trùng máu cao.
“Chất thải rắn công nghiệp với các thành phần như kim loại, nilông, nhựa; đặc biệt là nilông thông thường không thể tiêu hủy sau cả trăm năm. Những loại này phải được xử lý, chôn lấp theo một quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo môi trường sống trên bề mặt, đặc biệt là mạch nước ngầm.
Nếu chôn lấp các loại chất thải này trong khu dân cư, không có giải pháp bảo vệ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống nước ngầm bên dưới. Việc ô nhiễm nước ngầm đó có thể làm nước ăn, nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm các loại như chì, asen, thủy ngân, phôtpho…với những chất này, người ăn uống, tiếp xúc có thể bị nhiễm trùng ngoài da, dễ bị ung thư, nhiễm trùng máu. Vì các chất này cơ thể con người gần như không thể đào thải ra ngoài”, Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, chia sẻ với phóng viên.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)