Thủ tướng: “Đừng để chìm xuồng những vụ việc đã, sẽ thanh tra”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng. đừng để chìm xuồng những vụ việc đã, sẽ thanh tra.

Chiều qua (ngày 1/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Thanh tra Chính phủ cũng như lãnh đạo một số bộ, ngành. Trong buổi làm việc, Thủ tướng nhắc lại câu nói của Bác Hồ “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Thanh tra Chính phủ (TTCP) là cơ quan quan trọng của bộ máy Nhà nước. Trong 72 năm xây dựng và trưởng thành, ngành thanh tra đã đạt nhiều thành tích, được Đảng, Nhà nước ghi nhận.
Thủ tướng bày tỏ, cơ quan thanh tra còn là niềm tin của nhân dân, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy liêm chính. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, TTCP còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.
Thủ tướng đề nghị ngành thanh tra tập trung đánh giá, tổng kết, tham mưu cho Đảng, nhà nước, nhất là cấp ủy chính quyền cơ sở, về những nguyên nhân, gốc rễ của tình trạng khiếu kiện hiện nay, từ đó yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương phải có biện pháp cụ thể, phù hợp, kịp thời để chấn chỉnh công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.
Thủ tướng đặt vấn đề: "Tại sao khiếu nại tố cáo vẫn tiếp tục phức tạp như vậy, nguyên nhân nằm ở đâu, tại sao kéo dài?". Thủ tướng cho rằng khiếu nại tố cáo chủ yếu trong một số lĩnh vực như đất đai, tham nhũng, tiêu cực... và còn một bộ phận cán bộ công chức vẫn thờ ơ, không chia sẻ với người dân.
“Tôi đồng ý với các đồng chí là cơ quan TTCP không thể làm hết mọi việc, nhưng chúng ta phải là cơ quan chủ trì, là lực lượng nòng cốt trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo”, Thủ tướng nêu rõ. Thủ tướng yêu cầu hệ thống thanh tra phải đôn đốc, kiểm tra, chủ trì trực tiếp xử lý một số vụ việc có liên quan.
Đồng thời, thanh tra các cấp cần chủ động hơn trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, làm tận gốc từ cơ sở, làm thấu tình đạt lý để thuyết phục người dân. Phải đặt mình vào vị trí của người dân, giải quyết đến nơi đến chốn, truy đến cùng vụ việc.
Thu tuong: “Dung de chim xuong nhung vu viec da, se thanh tra”
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: chinhphu.vn.
Trong công tác thanh tra, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần minh bạch, khách quan, vô tư, thực hiện đúng quy chế làm việc của ngành; có cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả hoạt động của các đoàn thanh tra.
Kết luận thanh tra phải sát, đúng, chặt chẽ, không thể kéo dài mãi thời gian, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng; xử lý chặt chẽ, có lý, có tình, đúng pháp luật và rõ ràng.
"Đừng để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ công nhân viên đã được thanh tra mất niềm tin về đoàn thanh tra rằng đoàn thanh tra đã bị thế này, thế khác, không làm đúng pháp luật, đúng bản chất vấn đề", Thủ tướng lưu ý.
Qua thanh tra, công khai kết luận thanh tra và qua đó đề xuất, kiến nghị xử lý nghiêm túc các sai phạm. Ngoài xử lý về tiền, tài sản, cần theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan việc sửa đổi cơ chế, chính sách.
"Một là xử lý nghiêm, hai là kiến nghị về chính sách pháp luật mà chúng ta đã phát hiện ra. Đừng để chìm xuồng những vụ chúng ta đã làm, sẽ làm. Dư luận nhân dân mong muốn chúng ta làm nghiêm vấn đề này", thủ tướng nêu rõ.
Về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng đề nghị TTCP tham mưu chủ trương, chính sách qua công tác thanh tra, nhất là chính sách bất hợp lý. Ngành thanh tra tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như xây dựng cơ bản, đất đai, công tác cán bộ...
Thủ tướng cho rằng công tác xây dựng ngành là vấn đề lớn và đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần xác định trách nhiệm nặng nề đối với ngành trong bối cảnh nội bộ ngành còn một số tồn tại như hiện nay.
Phải tăng cường quản lý, sử dụng cán bộ công khai, minh bạch, đánh giá đúng cán bộ. Tăng cường kiểm tra nội bộ, công khai mọi quy chế, kiểm soát việc thực hiện, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm.
Bản thân từng đơn vị, từng cán bộ phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành thanh tra. Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, tạo sự đoàn kết.
Thủ tướng đề nghị tập trung xử lý dứt điểm những vụ việc theo kế hoạch thanh tra năm nay đã giao để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra khi chỉ còn hai tháng nữa kết thúc năm 2017.
P.V

>> xem thêm

Bình luận(0)