Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới: Xin cấp visa cần lưu ý gì?

Khi tới các nước Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Kể từ ngày 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới và có CMND/CCCD còn hạn. Theo thông báo mới đăng tải trên fanpage chính thức, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận trở lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than), vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế.
Tay Ban Nha cong nhan ho chieu moi: Xin cap visa can luu y gi?
Ảnh minh họa. 
Tuy nhiên, vì nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.
Vì vậy, khi có dự định đi đến Tây Ban Nha, Châu Âu, theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó, hộ chiếu mới không được chấp nhận.
Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với Đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành.
Hộ chiếu bìa xanh lá, có thể hiện nơi sinh và không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào vẫn tiếp tục được xử lý bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn lãnh thổ nói trên.
Trước đó, ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo sẽ không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không có thông tin “Nơi sinh”. Với quyết định ngày 8/8, hiện chỉ còn 2 nước trong khối Schengen tạm thời không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là Đức và Cộng hòa Czech.
Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an quyết định sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết. Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung vào mục ghi chú về nơi sinh. Đây là biện pháp giải quyết trước mắt.
Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.
Các nước Schengen gồm: Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đức, Áo, Malta, Na Uy, Hà Lan, Đan Mạch, Slovenia, Slovakia, Tây Ban Nha, Estonia, Hungary, Iceland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp và Luxembourg.
 >>> Xem thêm video: Hộ chiếu mẫu mới giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Nguồn: ĐTHĐT.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)