Sự biến mất bí ẩn của hàng chục thôn nữ miền tây xứ Thanh

Nhiều cô gái đang độ tuổi vị thành niên bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, đa phần biệt vô âm tín nơi xứ người.

Quen người lạ 2 tuần đã bỏ nhà đi
Cách trung tâm TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chừng 250km, ngược lên phía Tây là tới cổng trời Trung Lý (xã Trung Lý, huyện Mường Lát).
Theo trưởng công an xã Giàng A Lâu, nơi đây đang đứng đầu danh sách của huyện về số phụ nữ mất tích nghi bị bán sang Trung Quốc.
Tính đến thời điểm hiện tại, xã Trung Lý có 36 trường hợp vắng mặt khỏi địa phương.
Theo anh Lâu, vào những dịp cuối năm các đối tượng lừa đảo thường hay xuất hiện.
Mới đây nhất, tháng 11/2018, công an xã đã phối hợp với công an huyện giải cứu thành công vụ lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc. Đó là hai chị em họ Hoàng Thị L. (SN 2003) và Hoàng Thị T. (SN 2000), trú bản Xa Lao.
Hai em L. (áo sọc) và T. may mắn được cứu thoát trước khi bị bán sang Trung Quốc 
Hai trường hợp của L. và T. nếu không được ngăn chặn kịp thời cũng rơi vào tình cảnh tương tự.Cách trung tâm xã chừng 10 cây số, bản Xa Lao heo hút dưới chân đồi. Nơi đây, vào năm 2014 cũng đã có 2 trường hợp là Thào Thị B. (SN 1995) và Thào Thị N. (SN 1989) bỏ nhà đi Trung Quốc, đến nay vẫn biệt vô âm tín.
Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai em chỉ học hết lớp 7 là nghỉ. Không có việc làm, hàng ngày các em chỉ biết lên nương rẫy phụ giúp gia đình. Những lúc rảnh rỗi, em thường hay lên facebook nhắn tin, nói chuyện với bạn bè.
Khoảng đầu tháng 11 vừa qua, có một phụ nữ vào kết bạn với T. hỏi han cuộc sống gia đình, công việc hiện tại… Người này nói em có muốn ăn mặc đẹp, có nhiều tiền không? Nếu muốn thì theo ra Quảng Ninh giúp việc ở một quán karaoke.
Con đường vào bản Xa Lao gập gềnh, heo hút 
Thấy cuộc sống hiện tại vất vả, T. nảy sinh ý định rủ L. cùng đi. Biết chắc nếu xin bố mẹ sẽ không được nên cả 2 trốn và bắt xe khách đi theo hướng dẫn của người phụ nữ này.
Về nhà, không thấy các con đâu, trên bàn có một mẩu giấy viết "con đi làm thuê tết mới về", bố mẹ T. biết có chuyện chẳng lành liền báo lên công an.
Ngay lập tức, công an huyện Mường Lát đã gọi điện cho công an huyện Quan Hóa, Bá Thước phối hợp, đồng thời ngăn chặn được các em trên chuyến xe khách tại huyện Bá Thước.
“Từ lúc quen người phụ nữ trên facebook đến lúc đi chưa đầy 2 tuần. Mặt mũi người này thế nào chúng em không biết, chỉ đi và làm theo hướng dẫn. Thấy bảo chúng em sẽ bị bán sang Trung Quốc làm vợ, nghĩ lại em sợ lắm rồi”, em T. run run nói.
Ăn cơm chiều xong thấy con mất tích
Tại xã Mường Lý, có 2 em Giàng Thị L. (SN 1999) và Thào Thị P. (SN 2003, ở bản Muống 1) cũng rơi vào cảnh tương tự và đến nay chưa tìm thấy tung tích.
L. và P. hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai em cũng nghỉ học sớm ở nhà phụ giúp gia đình.
Theo người dân địa phương, hai em này thường xuyên chơi với nhau, rất ít giao lưu với thanh niên trong bản.
Ông Chính (bố em L) mong ngóng con gái trở về 
Ngày 19/12 vừa qua, gia đình không thấy các em đâu mới chạy xuống báo chính quyền địa phương.
Anh Giàng Seo Chính (SN 1974, bố L.) cho biết, vợ chồng anh chị có 7 người con, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai vợ chồng phải vào miền Nam hái cà phê thuê.
Ngày 18/12, vợ chồng anh chị từ miền Nam về đến nhà. Chiều cùng ngày gia đình vẫn ăn cơm bình thường, rồi cháu L. sang nhà bạn bè chơi, đến sáng hôm sau thì không thấy cháu đâu cả.
“Vợ chồng tôi đi làm xa nhà đã mấy tháng, 7 anh chị em ở nhà tự chăm sóc nhau. Hôm bữa về, cả nhà ngồi ăn cơm thấy mặt cháu L. có vẻ buồn buồn, vợ chồng tôi cũng nghĩ bình thường, đến sáng hôm sau cháu đã đi khỏi nhà, đến nay không thể liên lạc được”, anh Chính kể lại.
Hai em L. và P. mất tích từ ngày 9/12 vừa qua 
Còn anh Thào Seo Lừ (bố em P.) cho biết, gia đình đang dựng lại cái nhà nên cũng chẳng để ý đến tâm trạng của con cái. Hàng ngày cháu P. ở nhà vẫn phụ giúp gia đình. Có điều cứ xểnh ra là lại thấy con dùng điện thoại, vào facebook nói chuyện với ai đó.
“Khi phát hiện cháu đi khỏi nhà, chúng tôi đã lập tức báo lên công an xã tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn không thấy tung tích gì. Chúng tôi rất lo lắng, sợ bị lừa bán sang Trung Quốc thì khổ”, anh Lừ buồn bã nói.
Ông Ngân Văn Thao, Trưởng Công an xã Mường Lý cho biết, thực trạng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc tại địa phương đang diễn biến phức tạp. Theo thống kê, từ năm 2010 đến 2015 toàn xã hiện có 24 phụ nữ vắng mặt, nghi bị bán sang Trung Quốc.
“Mới đây, gia đình ông Lừ và ông Chính trình báo việc con mình mất tích, không liên lạc được. Theo nhận định ban đầu, các cháu đang bị các đối tượng xấu lừa để bán sang Trung Quốc như những trường hợp nói trên. Xã đã báo cáo với công an huyện để có biện pháp tìm kiếm, ngăn chặn”, ông Thao cho biết.
Theo Le Duong/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)