Sợ ô tô va quệt vào nhà, gia chủ cắm "chông sắt" phòng thủ

(Kiến Thức) - Để bảo vệ công trình nhà ở không bị các phương tiện qua lại va quệt, chủ nhà đã đóng những thanh sắt chữ V ngay góc cua của con ngõ cạnh tường nhà. Hậu quả, làm xe ô tô va quệt bị nổ lốp khiến dư luận bức xúc.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao với hình ảnh những thanh sắt chữ V được đóng dưới lòng đường ngay đầu một con ngõ và hình ảnh chiếc xe ô tô bị nổ lốp do đâm phải những thanh sắt trên. Thậm chí, nhiều người còn so sánh những thanh sắt đó như "chông sắt" bẫy phương tiện qua lại.
Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, những "chông sắt" trên là do một hộ dân sinh sống tại số 44 đường Hoàng Công Khanh (phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP.Hải Phòng) đóng xuống góc đường.
"Cắm chông sắt" để bảo vệ nhà
Chủ nhà đã dùng những thanh sắt chữ V đóng xuống sát tường nhà giáp với một con ngõ khiến giao thông đi lại trở nên khó khăn, tiềm ẩn nguy hiểm. Thực tế, một xe ô tô đã bị nổ lốp do đâm phải những "chông sắt" này.
So o to va quet vao nha, gia chu cam
 Một hộ dân đã đóng những thanh sắt chữ V ngay đầu ngõ.
Qua tìm hiểu được biết, để bảo vệ công trình nhà ở của mình khỏi bị các phương tiện qua lại va quệt vào, chủ nhà đã đóng cọc sắt hình chữ V xuống nền đường, đoạn cua từ đường Hoàng Công Khanh vào ngõ dân cư.
Ghi nhận thực tế tại hiện trường, một số thanh sắt chữ V nhô lên khỏi mặt đường có chiều dài khoảng 4 – 5cm. Việc làm này của hộ dân trú tại nhà 44 Hoàng Công Khanh khiến nhiều người di chuyển, qua lại đoạn đường này bức xúc, vì ngoài việc các phương tiện ô tô, xe máy qua lại bị hỏng lốp khi cán phải cọc sắt thì cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nguy hiểm.
Trước sự phản ứng của dư luận, sáng ngày 15/2, những thanh sắt hình chữ V đóng xuống nền đường, bó vỉa hè giáp tường nhà đã được hộ gia đình nhổ bỏ. Chủ nhân của ngôi nhà đã thuê thợ dùng một thanh sắt chữ V có chiều dài hơn 2m ốp vào góc của ngôi nhà rồi hàn lại.
So o to va quet vao nha, gia chu cam
 Những thanh sắt nhô lên khoảng 4 đến 5 cm.
Ông Trần Chí Thành – Chủ tịch UBND phường Lãm Hà cho biết, qua phản ánh của PV, bây giờ ông mới nắm được sự việc.
“Tôi chưa nhận được thông tin về việc này, qua hình ảnh thì đây không phải là chông sắt mà là thanh sắt dùng trong xây dựng. Tuy nhiên, việc hộ dân dùng thanh sắt đóng xuống nền đường là không đúng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người và phương tiện qua lại. Có thể sau việc xe ô tô cán phải cọc sắt và bị nổ lốp, chủ xe và hộ dân đã thỏa thuận xong nên chúng tôi không nhận được phản ánh. Sau việc này, tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra, nhắc nhở. Nếu hộ dân sau này cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính”, ông Thành nói.
Có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 11 Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng.
So o to va quet vao nha, gia chu cam
"Chông sắt" khiến một chiếc xe bị thủng lốp.
Ngoài ra, hành vi "cắm chông sắt" là rất nguy hiểm gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản của người tham gia giao thông do đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội cản trở giao thông đường bộ”, quy định tại Điều 261 Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật sửa đổi năm 2017.
So o to va quet vao nha, gia chu cam
 Đến sáng 15/2 những thanh sắt đã được nhổ bỏ.
Theo Bộ luật này, người nào đặt, để vật sắc nhọn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ, thiệt hại cho người khác có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến 10 năm tùy vào hậu quả gây ra cho các nạn nhân.
Ví dụ, từ việc rải đinh ấy mà dẫn đến hậu quả là gây ra tai nạn mà nạn nhân bị thương tích tỉ lệ 61% trở lên, chết người, gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng... tùy vào hậu quả gây ra mà có mức phạt tương ứng.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)