Rủ bạn gái đi chơi, bán sang Trung Quốc lấy 6 triệu đồng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã triệt phá một đường dây mua bán người qua biên giới có liên quan tới nhiều đối tượng nước ngoài và cả VN.

Trung tá Hoàng Quốc Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, sau quá trình điều tra, đơn vị đã triệt phá một đường dây mua bán người qua biên giới, có liên quan đến nhiều đối tượng là người nước ngoài và người Việt Nam.
Ru ban gai di choi, ban sang Trung Quoc lay 6 trieu dong
Tuyên truyền phòng chống mua bán người tại chợ Mường Hum, huyện Bát Xát. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN) 
Trước đó, ngày 19/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhận được tin báo của anh Lý A Sơn, trú tại xã Lao Chải, huyện Sa Pa, về việc em gái mình là Lý Thị Mơ bị một số đối tượng lừa bán sang Trung Quốc.
Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã xây dựng kế hoạch để giải cứu nạn nhân.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng nước bạn Trung Quốc, Cục phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Công an biên phòng Trung Quốc đã giải cứu và ngày 4/4/2017 đã tiến hành trao trả Lý Thị Mơ (sinh năm 1994, dân tộc Mông) qua cửa khẩu Móng Cái.
Căn cứ vào lời khai của nạn nhân Mơ và hình ảnh do nạn nhân cung cấp, chứng cứ, tài liệu đã thu thập được, sau khi điều tra xác minh, ngày 19/5/2017 Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Châu A Dổ (sinh năm 1996, dân tộc Mông, trú tại thôn Chu Lìn, xã Lao Chải, huyện Sa Pa).
Tại Đồn Biên phòng, Châu A Dổ đã khai nhận toàn bộ hành vi dụ dỗ Lý Thị Mơ và đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán lấy tiền.
Theo lời khai của Dổ, tháng 4/2016, sau khi ra tù, do không có việc làm Dổ thường vượt biên giới sang Trung Quốc chơi và quen biết một số đối tượng là người Trung Quốc. Các đối tượng này đã bàn với Dổ tìm phụ nữ đem sang Trung Quốc bán lấy tiền.
Tháng 12/2016, Châu A Dổ đã làm quen với Lý Thị Mơ qua mạng Zalo, sau đó cả hai gặp nhau tại thị trấn Sa Pa. Tiếp đó, Dổ rủ Mơ ra thành phố Lào Cai chơi. Để lấy lòng tin với Mơ, Dổ đã rủ thêm một bạn trai là người cùng thôn đi cùng.
Sau khi ra thành phố Lào Cai, Dổ đưa Mơ đi ăn uống rồi đưa Mơ vượt biên giới sang Trung Quốc bán và nhận phần của mình là 2.000 nhân dân tệ. Sau đó, Dổ đã đổi sang tiền Việt Nam được 6 triệu đồng và chia cho người bạn đi cùng 2 triệu đồng, còn lại để tiêu xài.
Căn cứ vào hành vi phạm tội của Châu A Dổ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người qua biên giới đối với Châu A Dổ, bàn giao nạn nhân Mơ trở về đoàn tụ với gia đình.
Chiều 24/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã bàn giao Châu A Dổ cho Công an tỉnh Lào Cai để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Theo Hồng Ninh/Vietnamplus

>> xem thêm

Bình luận(0)