Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình vừa chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT... truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hoà Bình
Nội dung công văn nêu rõ, về một số thông tin phản ánh liên quan đến quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.
Trước đó, trong giai đoạn từ năm 2012-2017, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được Chính phủ cho thực hiện thí điểm tự chủ tài chính. Để thực hiện công tác tự chủ, khu liên hợp tiến hành cho thuê đất đai tại đây để tạo nguồn thu. Chủ trương cho thí điểm tự chủ tài chính của Chính phủ là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, khu liên hợp đã tự ý cho thuê nhiều diện tích đất, buông lỏng quản lý để các đơn vị kinh doanh mở quán cà phê, kinh doanh nhà hàng, gara ô tô khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
Pho Thu tuong chi dao thanh tra Khu Lien hop the thao quoc gia My Dinh
 Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Tiền phong.
Ngày 27/1/2019, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có kết luận kiểm toán tại khu thể thao Quốc gia Mỹ Đình và khẳng định đơn vị này đã cho thuê đất khi không được Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính cho phép, các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.
Đáng lưu ý, trong quá trình kiểm tra, KTNN còn phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.
Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp cho thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên thuê) là chỉ được triển khai, tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, vật kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời, thoát dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.
Về thực hiện thu, chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2017 khu liên hợp đã thu được tổng cộng hơn 72 tỷ đồng. Trong đó, thu cho thuê sân tập khoảng 10,5 tỷ đồng; thu bán vé gần 5,5 ty đồng; thu cho thuê cơ sở vật chất gần 35 tỷ đồng; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết gần 4,7 ty đồng... Khu liên hợp đã nộp thuế nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.
KTNN đã đưa ra một loạt kiến nghị: “Khu liên hợp chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng tài chính và tài sản; Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng giá cho thuê trụ sở, mặt bằng đất, thực hiện đấu giá, xác định giá cho thuê công khai, minh bạch; thực hiện thẩm định giá cho thuê tài sản, mặt bằng làm cơ sở tổ chức đấu thầu hoặc ký hợp đồng liên doanh liên kết, cho thuê mặt bằng theo quy định của luật Quản lý tài sản công; rà soát, xử lý dứt điểm công nợ phải thu, phải trả đối với một số tổ chức, cá nhân nợ tiền thuê cơ sở vật chất đến nay không thu được; thực hiện nghiêm túc ý kiến của Bộ VH-TT&DL về dừng khai thác, cho thuê toàn bộ diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch...”.
Sau khi có ý kiến về việc chậm trễ thực hiện kiểm điểm theo Kết luận KTNN, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa qua đã thực hiện việc kiểm điểm với nội dung đề xuất chỉ xin “rút kinh nghiệm” đối một loạt tập thể, cá nhân. Tuy nhiên, Tổng cục Thể dục Thể thao đã yêu cầu thực hiện lại, kiểm điểm kỹ từng cá nhân, tập thể để xảy ra các vấn đề về quản lý đất đai chứ không làm chung chung được.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)