PCT Hà Nội Nguyễn Văn Sửu liên quan gì dự án Dream Town nghìn tỷ?

Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu bị đề nghị kiểm điểm do liên quan đến sai phạm của Công ty Coma 6 và một số sai phạm trong quá trình thực hiện dự án nhà ở Dream Town.

Thanh tra TP Hà Nội vừa có kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trong đó có ông Nguyễn Văn Sửu nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT hiện là phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đồng thời chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở - dự án Dream Town - thuộc phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 
Theo Thanh tra TP Hà Nội, Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ (Coma 6) đã sử dụng 37.238,6m2 đất tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) từ năm 1966 để sản xuất cơ khí.
Năm 2008, công ty đã lập dự án đầu tư tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở và đề nghị UBND TP cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó UBND TP cho phép công ty này lập dự án trên khu đất đang sử dụng.
Theo báo cáo tài chính năm 2008 (chưa được kiểm toán), nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ đến 31/12/2008 là hơn 24 tỷ đồng, không đảm bảo 20% tổng mức đầu tư của dự án là gần 283 tỷ đồng.
Năm 2009, Sở Tài chính tham gia ý kiến cũng nêu "công ty cần tiến hành các thủ tục để được bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng quy định hiện hành" nhưng Sở Kế hoạch và đầu tư không yêu cầu công ty bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu.
PCT Ha Noi Nguyen Van Suu lien quan gi du an Dream Town nghin ty?
Ông Nguyễn Văn Sửu - PCT TP Hà Nội bị đề nghị kiểm điểm (ảnh Nguyễn Khánh - TT) 
Ngày 26/11/2009 ông Nguyễn Văn Sửu - giám đốc sở - ký báo cáo gửi UBND TP đề nghị cho phép Coma 6 nghiên cứu lập và thực hiện dự án là chưa thực hiện đúng quy định.
Khi lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010, tổng mức đầu tư của dự án là 1.186,45 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư là hơn 13 tỷ đồng (kiểm toán năm 2009), chỉ bằng 1,1% tổng mức đầu tư, là không đủ năng lực tài chính.
Báo cáo của Sở Kế hoạch - đầu tư do ông Nguyễn Văn Tứ - phó giám đốc sở - ký, gửi UBND TP đề nghị chấp thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án là chưa thực hiện đúng khi thẩm tra khi xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư (trước đó vào tháng 12/2019, ông Nguyễn Văn Tứ - hiện là chánh văn phòng Thành ủy - đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra những sai phạm liên quan vụ án Nhật Cường). 
Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Coma 6 đã đưa công trình xây dựng chung cư tại Dự án Tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Việc này vi phạm quy định tại Nghị định số 139/2017 của Chính phủ. Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư.
Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, theo quyết định của thành phố, số tiền sử dụng đất Công ty Coma 6 phải nộp là hơn 139 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, công ty này đã nộp số tiền trên nhưng chưa nộp tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 31 tỷ đồng. Cục thuế đã có Quyết định về cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với công ty.
Về việc huy động vốn, bán căn hộ, Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty Coma 6 đã bàn giao 699 căn hộ chung cư, 41 căn nhà vườn và 8 căn biệt thự cho khách hàng, với tổng doanh thu là hơn 1.287 tỷ đồng.
PCT Ha Noi Nguyen Van Suu lien quan gi du an Dream Town nghin ty?-Hinh-2
Dãy nhà ở của thuộc dự án Dream Town 
Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Công ty Coma 6 không kê khai đủ số doanh thu nêu trên là không thực hiện đúng quy định các các Thông tư của Bộ Tài Chính quy định về thời điểm xác định doanh thu tính thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.
Số doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp kê khai còn thiếu là hơn 57,2 tỷ đồng. Trách nhiệm này thuộc chủ đầu tư.
Trước những sai phạm này, một trong những kiến nghị mà Thanh tra TP Hà Nội đưa ra, đó là TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các sai phạm và nộp số tiền hơn 31 tỷ tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất vào Ngân sách nhà nước.
Đồng thời, kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở KH&ĐT giai đoạn 2009-2010 kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại; chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Tây Mỗ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân giai đoạn 2010-2014 để xảy ra sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra.
>>> Xem thêm clip: TPHCM: Cán bộ sai phạm phải 'lên thớt'

Nguồn VTC Now


Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)