Ông Nguyễn Anh Trí, Trương Trọng Nghĩa tự ứng cử Đại biểu Quốc hội

Trong tổng số 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên cả nước, có 9 đại biểu tự ứng cử, đáng chú ý trong số này có ông Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học và truyền máu Việt Nam và ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM.

Mới đây, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.
Theo đó, trong tổng số danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử, số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Trung ương giới thiệu là 203 người; địa phương có 665 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử viên trên 1 đại biểu được bầu, trong đó có 9 người tự ứng cử.
Trong tổng số 9 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 3 người đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Ong Nguyen Anh Tri, Truong Trong Nghia tu ung cu Dai bieu Quoc hoi
Ông Nguyễn Anh Trí, Trương Trọng Nghĩa là 2 trong số 9 người tự ứng cử. 
Cụ thể, thành phố Hà Nội có 3 người tự ứng cử, gồm: Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV; ông Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường; ông Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học và truyền máu Việt Nam, đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV.
TPHCM có 2 người tự ứng cử, gồm: Bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Ban Nghiên cứu và Đào tạo, Hội Luật gia Việt Nam; ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, hiện đang là đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Thành phố Cần Thơ có 1 người tự ứng cử là ông Nguyễn Thiện Thức, Giám đốc điều hành Trung tâm Dạy nghề Thành Phúc.
Tỉnh Bắc Kạn có 1 người là ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam.
Tỉnh Nam Định có 1 người là bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Namsung Việt Nam.
Tỉnh Sóc Trăng có một người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng.
Một ứng viên chưa xác định có vi phạm pháp luật hay không?
Trả lời báo chí về trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, người ứng cử ĐBQH khóa XV, được xác định có liên quan đến vụ việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra về đấu thầu thiết bị y tế tại BV Tim Hà Nội, giai đoạn ông Tuấn làm giám đốc, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết, công tác nhân sự là nội dung rất quan trọng, vì vậy các cơ quan được phân công nhiệm vụ đã tham mưu rất sớm với Bộ Chính trị, Ban bí thư để ban hành phương hướng, đề án bầu cử ĐBQH khóa XV, ĐB HĐND các cấp...
“Sau khi chúng tôi được biết qua thông tin báo chí, Tiểu ban nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản gửi Bộ Công an để được biết thông tin chính thức về việc này. Chúng tôi đã nhận được văn bản của Bộ Công an gửi Tiểu ban nhân sự, đây là văn bản tuyệt mật. Đến thời điểm này, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Bộ Công an khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản có liên quan nhưng để khẳng định có vi phạm pháp luật hay không thì còn đang trong quá trình điều tra”, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết.
>>> Mời độc giả xem thêm video Hà Nội có 30 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV:

Nguồn: Truyền hình Nhân dân.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)