Người dân "chết ngạt" vì chủ nhà trọ xả thẳng nước bể phốt ra đường

(Kiến Thức) - Thời gian qua, người dân tổ 5, KP7 phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu vì cuộc sống đảo lộn do hàng xóm xả thẳng nước bể phốt ra đường. 

Theo đơn tố cáo của các hộ dân đường 102, tổ 5, KP7 phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM gửi đến báo Kiến Thức, từ nhiều tháng qua, 18 căn phòng trọ tại số nhà 49,  do ông Hồ Xuân Thể làm chủ (gần 40 người thuê trọ) nhưng chỉ có duy nhất 1 bể chứa nước thải sinh hoạt, nước thải hầm cầu.
Vì vậy, nước bể phốt của khu nhà này xả thẳng ra ngoài đường suốt ngày đêm khiến người dân "chết ngạt" vì mùi hôi thối.
Nguoi dan
 Khu phòng trọ 18 căn của "đại gia" gây tình trạng nước thải sinh hoạt, nước thải hầm cầu "tấn công" dân cư
“Do quá tải nên nước thải sinh hoạt, nước thải hầm cầu tràn ra đường suốt cả ngày đêm gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường hết sức trầm trọng. Đồng thời nước thải đóng rong rêu trên mặt đường đã gây nguy hiểm đến việc đi lại cho người dân”, bà Đoàn Thị Kim Ngân, địa diện những hộ dân phản ánh.
Theo người dân địa phương, dù vụ việc đã được báo cáo lên chính quyền từ cấp phường đến cấp quận và cũng có cán bộ xuống xem xét nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc. Thậm chí có nhiều hộ dân đã tìm gặp chủ nhà để gây áp lực, không cho tiếp tục hoạt động kinh doanh phòng trọ.
Ngày 18/11, trao đổi với PV Kiến Thức, ông Hồ Tấn Phát, Phó trưởng Ban điều hành KP7 khẳng định, việc chủ khu phòng trọ nói trên chỉ xây dựng một hầm nước thải sinh hoạt chung với nước thải hầm cầu gây quá tải, tràn ra đường khiến ô nhiễm cả khu dân cư là đúng sự thật.
“Với trách nhiệm của mình, tôi đã chủ động làm việc với ông Thể nhưng ông ta thiếu thái độ hợp tác, có những phản ứng kiểu “đại gia”, không xem quyền lợi người dân bị ảnh hưởng ra gì khiến vụ việc chưa có hướng giải quyết tích cực, mâu thuẫn với người dân khá căng thẳng”, ông Phát thông tin.
Cũng theo ông Phát thì mới đây, đại diện UBND phường và Ban điều hành khu phố cùng ông Thể và người dân đã họp giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp, người dân cương quyết yêu cầu ông Thể phải xây 2 hầm chứa nước thải sinh hoạt, nước thải hầm cầu và hầm lọc riêng biệt rồi mới được đấu nối vào hệ thống cống thoát nước có sẵn ở địa phương.
Tuy nhiên, ông Thể cho rằng điều đó khó thực hiện nên người dân đã đồng loạt đề nghị chính quyền địa phương buộc ông Thể ngưng hoạt động kinh doanh phòng trọ cho đến khi khắc phục xong.
Trả lời Kiến Thức, ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú A cũng khẳng định việc người dân yêu cầu ông Thể phải xây 2 hầm nước thải riêng biệt mới cho đấu nối vào hệ thống cống có sẵn là hợp lý, không thể có chuyện hầm nước thải sinh hoạt, nước thải hầm cầu xả trực tiếp ra khu dân cư.
“Sắp tới, chúng tôi sẽ mời người dân cũng như ông Thể đến UBND phường để làm việc và có hướng giải quyết dứt điểm việc để nước bể phốt tràn ra đường. Trong thời gian này, chúng tôi đã yêu cầu ông Thể ngưng tiếp tục cho người thuê phòng trọ”, ông Dũng thông tin.
Dưới đây là những hình ảnh mà PV ghi nhận:
Nguoi dan
 Hầm chứa nước thải sinh hoạt, nước thải hầm cầu của hàng chục người ở khu nhà trọ bị quá tải...

Nguoi dan
Sau nhiều tháng nước thải tràn ra đường đã đóng cặn rêu xanh.
Nguoi dan
Nước thải hầm cầu chảy ra khu dân cư. 

Nguoi dan
Nước thải tràn ra đường gây hôi thối và đóng rong rêu gây nguy hiểm đến việc đi lại của người dân.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Đăng Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)