Mức án nào cho gã bố ép con gái mù loà quan hệ tình dục đến sinh con?

(Kiến Thức) - Nêu quan điểm về vụ việc gã bố ép con gái mù loà quan hệ tình dục đến sinh con ở huyện Tam Nông (Phú Thọ), luật sư cho biết kẻ xâm hại tình dục có thể bị truy tố mức cao nhất khung hình phạt.

Những ngày gần đây, dư luận đang rất phẫn nộ trước sự việc gã bố ép con gái mù loà quan hệ tình dục đến sinh con (nữ sinh 15 tuổi ). Nạn nhân là em Nguyễn Thị H. (SN 2004), còn "bố" của đứa bé là Nguyễn Văn Hải (SN 1981, trú xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phó Thọ) - bố ruột của nữ sinh H.
Ông Hán Vinh Khánh - Chủ tịch UBND xã Dị Nậu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) cho biết em H. đã sinh con được gần 2 tháng. Chính quyền địa phương cũng đang làm hồ sơ để làm chế độ chính sách cho gia đình em H.
Muc an nao cho ga bo ep con gai mu loa quan he tinh duc den sinh con?
 Em H. (bên phải) cùng cháu bé mới sinh hạ.
Nêu quan điểm về vụ việc gã bố ép con gái mù loà quan hệ tình dục đến sinh con ở Phú Thọ, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết đây là hành vi mất nhân tính, suy thoái đạo đức và không có bất kỳ biện minh nào cho hành vi đồi bại này.
"Không những thế, đối tượng còn lợi dụng tình trạng cháu bé bị thiểu năng trí tuệ, bị mù lòa, không thể nhận thức để thực hiện hành vi đồi bại thì đây là hành vi đáng lên án và khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
Nó không những ảnh hưởng đến chính tâm lý, tương lai của cháu bé mà còn ảnh hưởng đến cả đứa con mà cháu đã sinh ra. Đối với hành vi như vậy, cần xử lý thật nghiêm theo quy định pháp luật để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện tính chất răn đe, phòng ngừa, nhằm tránh những trường hợp tương tự xảy ra" - luật sư Cường nói.
Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, dưới góc độ pháp lý, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.
Muc an nao cho ga bo ep con gai mu loa quan he tinh duc den sinh con?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết đối tượng loạn luân có thể bị truy tố với mức án 20 năm tù. 
Trong vụ việc gã bố ép con gái mù loà quan hệ tình dục, đối tượng đã lợi dụng tình trạng cháu bé bị thiểu năng trí tuệ, bị mù lòa mà không thể nhận thức, không thể tự vệ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục khi cháu bé mới 14 tuổi, do đó hành vi của đối tượng đã thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.
Không những thế, nạn nhân lại chính là con đẻ của đối tượng, do đó đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tình tiết tăng nặng định khung “Có tính chất loạn luân” và ‘Làm nạn nhân có thai” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự. Theo đó, tùy từng tính chất, mức độ, đối tượng có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.
>>> Xem thêm video: Nghi án bố ép con gái 15 tuổi quan hệ đến sinh con

Nguồn: VTC

Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Phạm tội 02 lần trở lên;e) Đối với 02 người trở lên;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Đối với người dưới 10 tuổi;
d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)