Mưa lớn, mưa đá kèm dông lốc: Hàng nghìn gia đình “mất tết” do nhà hư hỏng

Mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá xảy ra đúng vào dịp Tết Canh Tý 2020 tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến hàng nghìn ngôi nhà bị tốc và thủng mái. Hoa màu cũng bị thiệt hại nhiều...

Thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, trong ngày 24 và 25/1/2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá đã xuất hiện tại một số tỉnh phía Bắc gây thiệt hại lớn, đặc biệt tại các một số tỉnh miền núi như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng...
Thống kê của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai cho thấy, mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã làm gần 5000 ngôi nhà bị tốc và thủng mái.
Cụ thể, báo cáo của các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái. Trong đó Bắc Kạn: 3.284 ngôi nhà; Lạng Sơn: 2.000 ngôi nhà (sơ bộ ban đầu); Cao Bằng: 13 ngôi nhà; Thái Nguyên: 1 ngôi nhà.
Mua lon, mua da kem dong loc: Hang nghin gia dinh “mat tet” do nha hu hong
Mưa đá khiến nhiều địa phương bị thiệt hại. 
Ngay trong ngày 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TWPCTT do Bộ trưởng – Phó trưởng Ban Thường trực Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn trực tiếp lên Bắc Cạn – nơi ảnh hưởng nặng nề nhất để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả đảm bảo người dân đón xuân, ổn định nơi ở.
Báo cáo của tỉnh Bắc Cạn cho thấy, từ trưa 24/1 đến 21giờ 30 phút cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra 3 đợt mưa đá gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, nhất là trong đêm giao thừa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Khoảng 2.542 nhà ở của người dân bị hư hỏng mái, mức độ hư hỏng trên 50% tại các huyện như sau: Na Rì bị hư hỏng 54 nhà, Bạch Thông bị hư hỏng 388 nhà, Ngân Sơn bị hư hỏng 1.659 nhà, Chợ Đồn 25 nhà, Chợ Mới 416 nhà.
Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn, Trưởng ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân trong những ngày Tết. Về lâu dài, để ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 mái nhà này khoảng 30 tỷ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo, tỉnh Bắc Kạn cần huy động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để nhân dân đón Tết; nhất quyết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết. Tỉnh Bắc Kạn cũng cần thống kê hết sức cụ thể để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bằng bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.
Cảnh báo mưa dông khu vực nội thành Hà Nội:
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu từ phía tây đang di chuyển đến và phát triển trên khu vực nội thành Hà Nội.
Trong thời gian tới, vùng mây này sẽ tiếp tục phát triển gây mưa rào, có nơi có mưa đá và dông cho khu vực nội thành Hà Nội. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)