Kiến nghị xử lý cựu Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân

Google News

(Kiến Thức) - Cơ quan điều tra cho rằng, cần kiến nghị UBND TP HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã chuyển hồ sơ và kết luận điều tra sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, quê Long An, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM).

Ngoài ra, 4 người khác cũng bị đề nghị truy tố gồm: Đào Anh Kiệt (SN 1957, quê Gia Lai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị - Văn phòng UBND TP HCM), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM).

Tất cả 5 bị can này bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3 điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Tín đóng vai trò tổ chức, còn 4 bị can còn lại giữ vai trò giúp sức.

Thời điểm là Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP, tháng 6/2015 ông Tín được cho là ký quyết định giao khu đất công tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) cho Công ty Công ty Bắc Nam 79 do Vũ "nhôm" làm giám đốc.

Trong đó có nội dung yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nửa năm sau, thành phố có văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ tại địa chỉ trên và hướng dẫn công ty liên hệ các sở ngành để thực hiện thủ tục triển khai dự án.

Co quan dieu tra kien nghi xu ly cuu Chu tich UBND TP HCM Le Hoang Quan
 Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín.

Tháng 5/2016, UBND TP HCM cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ... Sau đó, UBND TP quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên, hoàn thành quá trình giao đất cho công ty này.

Quyết định này của TP HCM là không đúng theo quy định số 09/2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Khu đất đã được bán chỉ định mà không qua đấu thầu.

Ông Tín ký quyết định giao đất dựa trên đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường thời điểm này là Đào Anh Kiệt.

Ngoài vụ việc liên quan đến Vũ "nhôm", ông Tín và ông Kiệt cũng bị khởi tố ở một vụ án khác liên quan đến việc cho thuê khu đất 6.000 m2 "đất vàng" đường Hai Bà Trưng (quận 1) mà không qua đấu giá.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM) được xác định có liên quan đến vụ án này.

Theo đó, Ban chỉ đạo 09 TP HCM (do ông Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban) đã tham mưu, trình UBND TPHCM ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27/10/2011 về phê duyệt phương án xử lý nhà đất của Công ty quản lý kinh doanh nhà đợt 3.

Trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho công ty quản lý kinh doanh nhà tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch. Công ty quản lý kinh doanh nhà là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim.

Co quan dieu tra kien nghi xu ly cuu Chu tich UBND TP HCM Le Hoang Quan-Hinh-2
  Khu đất "vàng" 15 Thi Sách

Ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân.

Ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TP HCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định. Việc nhận được các văn bản trên, theo cơ quan điều tra, không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó cơ quan cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

Tuy vậy, cơ quan điều tra cũng cho rằng, cần kiến nghị UBND TP HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.

Như Ý

>> xem thêm

Bình luận(0)