Kiến nghị rà soát thuế nhiều công ty liên quan đến Út “trọc”

Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế đối với các công ty: Yên Khánh, Cái Mép, An Hiền, Đức Bình, Khánh An và các chi nhánh của Công ty Thái Sơn BQP.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng (gọi tắt là Công ty Thái Sơn) – nơi cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc”, làm chủ tịch HĐQT.
Kien nghi ra soat thue nhieu cong ty lien quan den Ut “troc”
 Thanh tra Chính phủ kiến nghị rà soát thuế nhiều công ty liên quan đến Út “trọc”.
Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc chỉ định thầu, đấu thầu các dự án mà Công ty Thái Sơn trúng thầu và chuyển nhượng không đúng quy định.
Từ đó, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra của Bộ Công an để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định đối với các nội dung: giả mạo hồ sơ, tài liệu; thực hiện chuyển nhượng thầu sai quy định tại các dự án được lựa chọn, trúng thầu, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án.
Trong đó, đoàn thanh tra nêu Công ty Thái Sơn BQP có dấu hiệu thanh toán khống khối lượng tại gói thầu số 6 thuộc Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Pleiku.
Cơ quan thanh tra cũng chuyển hồ sơ việc vi phạm các quy định về vay vốn ngân hàng: kê khai, giả mạo hồ sơ về báo cáo tài chính, năng lực, kinh nghiệm; sử dụng tài sản đảm bảo không đủ căn cứ pháp lý để vay vốn tại các ngân hàng; dấu hiệu trốn thuế, bảo hiểm.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng tiếp nhận hồ sơ để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong việc góp, chuyển nhượng và quản lý vốn chủ sở hữu của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P.
Cơ quan này cũng kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát, xử lý các khoản thuế của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, trong đó có số tiền Thanh tra Chính phủ tạm ứng 31.000 triệu đồng.
Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế đối với các công ty: Yên Khánh, Cái Mép, An Hiền, Đức Bình, Khánh An và các chi nhánh của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P; phát hiện kịp thời để xử lý đối với những vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nêu trên.
Đặc biệt, TTCP kiến nghị Bộ GTVT cần kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm (nếu có) đối với các dự án khác có liên quan đến cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ và Công ty Thái Sơn. Kết quả thực hiện và kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, gửi TTCP để theo dõi, phối hợp.
Theo Cao Nguyên/ Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)