Khám phá “ông bầu” của những hoa hậu gà Đông Tảo

"Ông bầu" Giang Tuấn Trưởng (Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) được giới chơi gà đặt cho biệt là "người luyện hoa hậu gà".

Mỗi khi có ai gặp và hỏi về bí quyết trong nghề nuôi gà, anh Trưởng lại hồ hởi, sôi nổi trò chuyện. "Ông bầu" Trưởng khoe: "Nghề nuôi gà Đông Tảo được truyền lại từ cha ông rồi mình tần tảo học theo, theo thời gian cũng thấy có duyên nên học nuôi gà. Tôi đặc biệt thích chăm gà mái. Ban đầu ít kinh nghiệm lại thấy những chú gà mái lông xù, xấu xí nên tôi cố gắng chăm sóc, vuốt ve cho nó trở nên đẹp hơn.
Theo thời gian, tích lũy được ít kinh nghiệm nên tôi dần thuần thục các cho gà ăn, chăm sóc để gà sinh trưởng tốt, ngoại hình cân đối, làm cho những chú gà mái trở nên đẹp lộng lẫy hơn.
Kham pha “ong bau” cua nhung hoa hau ga Dong Tao
 Người luyện hoa hậu gà. Ảnh Trí Kiên
Những năm 2005, trong xã có mấy anh em đem gà Đông Tảo ra khoe sắc đẹp, cân nặng để tìm ra ngôi vương của những chú gà trống oai phong, lẫm liệt. Tôi cũng đem ra một vài lần nhưng không đem lại kết quả cao vì trong hội nhiều bậc cao niên có kinh nghiệm chăm sóc gà đến mấy đời. Sau nhiều lần thua tức tưởi, tôi quyết định chọn sang cuộc thi sắc đẹp giành cho những chú gà mái. Tôi bèn đưa đi thì bất ngờ đạt giải nhất".
Anh cho biết thêm, hồi đó, tuy chương trình chỉ là phong trào nhưng cũng phấn khích lắm, vì lần đầu tham dự đã đạt giải nhất. Những lần sau, tham dự giải dù không được nhất nhưng những chú gà của anh vẫn có giải thường đem về.
Với biệt hiệu "người luyện hoa hậu gà" được giới chơi gà đặt cho bởi anh từng đạt nhiều giải thưởng nhưng vui nhất là lần đạt giải siêu cup cuộc thi sắc đẹp gà Đông Tảo và cuộc thi sắc đẹp gà Đông Tảo tổ chức 2015. Gần đây nhất, anh lại đạt giải trong cuộc thi sắc đẹp gà Đông Tảo 2017.
Kham pha “ong bau” cua nhung hoa hau ga Dong Tao-Hinh-2
 Những chú gà được chăm chút cẩn thận trước và sau cuộc thi. Ảnh Trí Kiên
Trong mỗi cuộc thi, giải thưởng thì không đáng bao nhiêu nhưng động viên khích lệ tinh thần người nuôi gà rất cao. Hơn nữa, đây cũng là nơi để người nuôi gà từ khắp mọi miền tổ quốc đến giao lưu, học hỏi thêm.
Ban giám khảo cuộc thi sắc đẹp gà Đông Tảo và Siêu cúp gà thường là những người có kinh nghiệm nghiên cứu về gà, thâm niên nuôi gà lâu năm nên công tác chấm điểm rất công bằng. Tiêu chí để chấm điểm dựa vào con mắt thẩm mỹ, dáng đứng, bước đi cho đến đôi mắt của những chú gà.
Kham pha “ong bau” cua nhung hoa hau ga Dong Tao-Hinh-3
 Độc đáo nghề luyện hoa hậu gà. Ảnh Trí Kiên
Chú gà nào dáng cao, lông mượt, thân hình đều, chân bước chững chạc sẽ đạt điểm tương đối. Tuy nhiên, theo nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện hoa hậu gà đi thi, anh Trưởng cho hay, những chú gà mái muốn đạt giải phải có được đôi mắt tinh anh để "hớp hồn" ban giám khảo. Còn chú gà trống muốn lọt vào vòng trong đều phải đạt dáng đứng chững chạc, đôi chân vững trãi cùng bộ lông óng ả.
Kham pha “ong bau” cua nhung hoa hau ga Dong Tao-Hinh-4
Hoa hậu gà con. Ảnh Trí Kiên 
Cho đến nay, anhTrưởng đã tham gia nhiều cuộc thi về gà. Trước mỗi lần đưa gà cưng của mình tham dự cuộc thi, anh đều phải lựa chọn kỹ lưỡng qua nhiều bước. Công tác chăm sóc rất kỳ công để những chú gà giữ được vẻ đẹp quyến rũ cho đến hết cuộc thi.
Nói về những oái oăm trong quá trình chăm sóc gà, anh cho biết, bên cạnh việc chăm sóc thì thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến dáng đứng, sắc đẹp của chú gà.
Kham pha “ong bau” cua nhung hoa hau ga Dong Tao-Hinh-5
 Công việc nuôi gà trở thành hoa hậu cần thời gian và sự kiên trì. Ảnh Trí Kiên.
Nhớ lại một lần bị hụt giải chỉ vì thời tiết quá lạnh. "Cách đây ít năm vào dịp cận tết không khí nắng ấm, những chú gà khỏa lông, vỗ cánh trông rất đẹp. Năm ấy, gà tôi đẹp nhất, ai cũng nghĩ tham gia sẽ ẳm giải về.
Tuy nhiên, vào sát hôm cuộc thi bắt đầu, trời trở lạnh đột ngột khiến gà xù hết lông, không có phương pháp chăm sóc gà cưng trong đợt rét nên khi tham dự gà xù hết lông trông rất xấu, giám khảo chấm không điểm".

Theo Trí Kiên/Đời sống Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)