Đại án Oceanbank: Cựu sếp Vinashin bị đề nghị phạt tới 20 năm tù

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin) bị đề nghị mức hình phạt từ 18-20 năm tù.

Chiều 11/6, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Bốn bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin); Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin); Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin); Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin).
Sau phần xét hỏi, HĐXX chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Hà Nội luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.
Sau khi đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tình tiết hưởng khoan hồng và các tình tiết khác, VKS đề nghị HĐXX mức hình phạt với các bị cáo cụ thể: Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự mức hình phạt 18-20 năm tù; bị cáo Trần Đức Chính mức hình phạt 18-20 năm tù; bị cáo Trương Văn Tuyến mức hình phạt 7-8 năm tù; bị cáo Phạm Thanh Sơn mức hình phạt 8-9 năm tù.
Dai an Oceanbank: Cuu sep Vinashin bi de nghi phat toi 20 nam tu
 
Theo đại diện VKS, các bị cáo đều là những người có chức vụ, quyền hạn, có quá trình đào tạo, rèn luyện bài bản, có kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Tuy nhiên, các bị cáo vì mục đích tư lợi cá nhân đã không tuân thủ các quy định của nhà nước dẫn tới có những hành vi vi phạm. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới pháp luật về quản lý kinh tế.
“Hành vi phạm tội của các bị cáo liên tục kéo dài. Hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của các bị cáo làm ảnh hưởng xấu tới an ninh chính trị, trật tự xã hội gây bức xúc trong dư luận, giảm sút lòng tin của xã hội. Do đó, việc đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm của Đảng và Nhà nước. Pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, dù ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật”- đại diện VKS nhấn mạnh.
Đánh giá về vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo, đại diện VKS cho rằng, đây là vụ án có đồng phạm. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền chi ngoài lãi hơn 105 tỉ đồng. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận bản thân có nhận tiền chi lãi ngoài, chiếm dụng cá nhân nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền này.
VKS cho biết, hiện nay tới giai đoạn này, bị cáo Sự đã nộp hoàn toàn chiếm hưởng cá nhân là hơn 8 tỉ; bị cáo Tuyến nộp hoàn toàn số tiền chiếm hưởng cá nhân 3,5 tỉ; bị cáo Sơn đã nộp tiền chiếm hưởng cá nhân là 1,2 tỉ; bị cáo Chính đã khắc phục được hơn 2 tỉ đồng.
“Đánh giá về vai trò của các bị cáo trong vụ án cho thấy, tính chất, mức độ hành vi của bị Sự, bị cáo Chính trong vụ này là như nhau. Bị cáo Sự là người đưa ra chủ trương, giao cho bị cáo Chính là người thực hiện. Bị cáo Chính là người tham mưu, thực hành tích cực. Do đó, bị cáo Sự và bị cáo Chính phải chịu mức án cao hơn các bị cáo khác trong vụ án” – Đại diện VKS nói.
Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày mai (12/6).
Theo Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)