![]() |
![]() |
Sáng 11/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét hỏi Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") về việc thâu tóm 7 lô đất công sản vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM. Với lô đất ở 129 Pasteur (TP HCM), Vũ thừa nhận đã ký văn bản đề nghị Bộ Công an bán cho Công ty Nova Bắc Nam 79 (công ty bình phong) để hoạt động nghiệp vụ.
Trước lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, chủ tọa đã cho Vũ và một số cựu cán bộ Tổng cục Tình báo đối chất về việc báo cáo triển khai dự án.
![]() |
| Vũ "nhôm" cùng 2 cựu tướng công an hầu tòa. |
Theo bản án sơ thẩm, đất tại số 129 Pasteur, TP.HCM gồm hơn 1.490 m2 nhà, 2.264m2 đất do Tổng cục 4, Bộ Công an quản lý, sử dụng làm nhà khách đối ngoại.
Ngày 30/4/2015, Vũ "nhôm", với tư cách Chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79 (công ty Nova) ký tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục 4 xin mua nhà đất số 129 Pasteur.
Ngày 28/5/2015, bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) ký tờ trình số báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của nhà đất số 129 Pasteur cho công ty Nova để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an. Sau đó Chính phủ có ý kiến đồng ý.
Tháng 1/2016, Tổng cục IV, Bộ Công an và công ty Nova ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur với giá hơn 294 tỷ đồng.
Ngay sau đó, công ty Nova và công ty cổ phần Đầu tư Peak View (Peak View) đã ký hợp đồng hứa mua, hứa bán tài sản 129 Pasteur với giá 300 tỷ đồng. Trong tháng 1/2016 Peak View đã thanh toán đủ.
Ngày 13/1/2018, ba cổ đông sáng lập công ty Peak View đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn - Gia Định.
Như vậy, để thâu tóm nhà, đất công sản, có vị trí đắc địa ở TP HCM, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, cùng với sự giúp sức tích cực của Nguyễn Hữu Bách (cựu đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an), thông qua các văn bản nghiệp vụ của ngành Công an để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho Nhà nước về tài sản.
Trả lời thẩm vấn tại tòa, Vũ "nhôm" cho rằng, việc anh ta bán tài sản 129 Paster là do công ty Nova khó khăn về kinh tế và có báo cáo bị cáo Tuấn và Bách.
Được đối chất tại tòa, cả ông Tuấn và Bách đều khẳng định không được báo cáo về việc này.
Trước nhiều câu hỏi thẩm vấn của HĐXX về việc bán tài sản 129 Paster trái quy định, Phan Văn Anh Vũ đều trả lời: "Bị cáo không nhớ".
Có mặt tại tòa, ông Thái Bảo Anh, đại diện Peak View cho hay, công ty này kháng cáo bản án sơ thẩm vì cho rằng, nếu áp dụng quyết định của bản án cấp cấp sơ thẩm về việc thu hồi tài sản 129 Paster sẽ không thực hiện được.
Bởi, theo quy định của Luật đất đai, có 3 trường hợp Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì cả ba trường hợp này chủ sở hữu 129 Paster đều không nằm trong đối tượng điều chỉnh.
HĐXX cho hay, Tòa đã triệu tập bà Trương Thị Kim Soan và bà Trương Thị Sang, là hai người đã chuyển nhượng cổ phần của công ty Peak View cho đơn vị khác, nhưng cả hai bà này không có mặt và cũng không đưa ra lý do vắng mặt.
HĐXX đặt vấn đề - Peak View đã bị chuyển nhượng 100% sang cho công ty khác thì Peak View liệu có còn tư cách để kháng cáo bản án?
Buổi sáng cùng ngày, HĐXX cũng dành thời gian thẩm vấn Vũ "nhôm" và những người liên quan về các nhà, đất công sản, dự án có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP. HCM mà Vũ bị cáo buộc đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản này không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.
Trả lời thẩm vấn tại tòa về các sai phạm ở các dự án này, Phan Văn Anh Vũ cho hay, nhiều việc anh ta làm đều có báo cáo miệng cho bị cáo Tuấn và Bách. Được đối chất với Vũ "nhôm", hai cựu cán bộ Công an phủ nhận việc được Vũ báo cáo.
Đối chất lời khai này, ông Hoàng Tiến Thành (đại diện Tổng cục IV, Bộ Công an) xác nhận ngày 25/1/2016, Tổng cục IV ký hợp đồng nguyên tắc bán bất động sản 129 Pasteur cho Nova Bắc Nam 79 với giá khoảng 294 tỷ đồng. Tổng cục IV đã nhận tiền và giao tài sản.
Trước câu hỏi Tổng cục IV có theo dõi, nắm được tình trạng lô đất hiện nay thế nào, ông Thành đáp đang liên hệ với đơn vị hậu cần để kiểm tra. "Bao giờ mới kiểm tra?", chủ tọa chất vấn. Ông Thành nói "để hỏi lại bên Bộ" và cho hay mình trả lời thay hai lãnh đạo sáng nay đi công tác. Dừng việc hỏi ông Thành, chủ tọa đề nghị Tổng cục IV liên hệ hai lãnh đạo nói trên để sáng mai (12/6) có mặt tại tòa trả lời về vấn đề này.
Trong vườn nhà kẻ sát nhân nghiện ma túy, cơ quan điều tra phát hiện mô đất lạ. Từ đây hé lộ hiện trường rùng rợn của vụ án giết hai tài xế xe ôm.
Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Bắc Ninh) vừa tổ chức diễn tập phương án và ra quân bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Trong quá trình tuần tra, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an phường Liêm Tuyền phát hiện nam thanh niên đi bộ, vác theo ba lô pháo nổ.
Công an phường Thượng Hồng (Hưng Yên) vừa khởi tố 9 đối tượng tại thôn Mão Chinh về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
Công an Hà Nội vừa bắt giữ Phạm Đình Vượng khi đang tìm cách tẩu tán chiếc xe máy nghi trộm cắp.
Qua công tác làm sạch dữ liệu đăng ký xe, lực lượng CSGT phát hiện có những cá nhân đứng tên hơn 7.000 xe mô tô, có cá nhân đứng tên hơn 100 xe ô tô...
Chỉ thị của Thủ tướng cho biết, nếu không kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, sẽ làm giảm niềm tin của người dân, ảnh hưởng đến tính công bằng xã hội…
Khi ông Mong đến nhà Hậu để đòi nợ, hai bên xảy ra mâu thuẫn, cự cãi dẫn đến xô xát. Nhóm đối tượng đã có hành vi trói, đánh, đấm, đá khiến ông Mong tử vong.
Một vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại nhà hàng Tâm Anh khiến tầng 3 của nhà hàng bị thiệu rụi nhiều đồ đạc, tài sản.
Ông N.N.H tự tìm hiểu công thức và cách sản xuất cao thảo dược trên mạng internet và bán ra thị trường qua mạng xã hội Tiktok, Facebook.
Đây được xác định là mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia do các đối tượng bị truy nã quốc tế điều hành từ nước ngoài.
Trung ương Hội LHTN Việt Nam làm rõ thông tin liên quan dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung và dự án "Nuôi em Nghệ An" của bà Đỗ Thị Nga.
Để tránh né sự truy tìm của cơ quan công an, Đinh Nhiên (tỉnh Quảng trị) thường xuyên thay đổi nơi lẩn trốn, làm nhiều nghề và cắt đứt liên lạc với người thân.
Do bực tức vì thua game, N.B.K.D (tỉnh Hà Tĩnh) đã nhặt đá trên mặt cầu vượt ném nhiều lần xuống đường cao tốc, khiến một phương tiện bị hư hỏng.
Khi để xe máy Honda Lead BKS 18L1-506.xx tại khu vực nghĩa trang, bà N. bị kẻ gian cạy cốp và lấy trộm khoảng 150 triệu đồng.
Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Bắc Ninh) vừa tổ chức diễn tập phương án và ra quân bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can Hoàng Bá Nghị về tội nhận hối lộ.
Ông N.N.H tự tìm hiểu công thức và cách sản xuất cao thảo dược trên mạng internet và bán ra thị trường qua mạng xã hội Tiktok, Facebook.
Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (tỉnh Ninh Bình) đang khẩn trương thi công, dự kiến sẽ khánh thành phần xây dựng vào ngày 19/12 tới.
Năm chạy xe từ xã Lưu Vệ lên xã Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa và đợi đến khi vợ chồng chủ nhà đi làm thì đột nhập vào nhà đục két lấy trộm tiền, vàng.
Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng đẩy đại úy cảnh sát giao thông vào đầu xe tải xảy ra tại thôn Bóng, xã Phượng Dực.
Qua công tác làm sạch dữ liệu đăng ký xe, lực lượng CSGT phát hiện có những cá nhân đứng tên hơn 7.000 xe mô tô, có cá nhân đứng tên hơn 100 xe ô tô...
Nảy sinh ý định giết hại một người phụ nữ, Nguyễn Văn Dương đã mua súng và đạn qua mạng rồi gây án do mâu thuẫn với nạn nhân, khiến bà Tr. tử vong.
Người dân phản ảnh tình trạng xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng lưu thông tại trung tâm đô thị vi phạm quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.
Công an phường Đông Hoa Lư (Ninh Bình) vừa bắt giữ kẻ đột nhập nghĩa trang tổ dân phố Phú Hào, trộm cắp trụ đá khoảng 100 năm.
CATP Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng, bầu cử ĐBQH khóa XVI, HĐND các cấp, Tết Nguyên đán 2026.
Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị hàng hải và đường bộ chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, bảo đảm an toàn phương tiện và giao thông.
Trong quá trình tuần tra, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an phường Liêm Tuyền phát hiện nam thanh niên đi bộ, vác theo ba lô pháo nổ.
Đang vận chuyển trái phép 557kg pháo hoa nổ qua biên giới, đối tượng N.Q.B đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Đợt cao điểm nhằm siết chặt trật tự và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng cùng các sự kiện lớn năm 2026.