Cựu thiếu úy công an tạt axít vợ sắp cưới nhận án tù 8 năm

HĐXX phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, tăng mức hình phạt lên 8 năm tù đối với cựu thiếu úy công an tạt a xít vợ sắp cưới.

Chiều 24/10, sau 2 ngày xét xử, tòa phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trương Nam Hải (24 tuổi, trú số 376/17 đường Nguyễn Hoàng, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích".
Khi gây án, Hải là thiếu úy, công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an TP Đà Nẵng.
Nạn nhân vụ cựu thiếu úy công an tạt a xít vợ sắp cưới là chị Lê Thị Lan Vy (24 tuổi, trú 82 đường Đỗ Quang, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê), vợ sắp cưới của Hải. Chị bị tạt a xít thương tích 46%. Do vừa trải qua 15 ca phẫu thuật nên sức khỏe còn yếu, nạn nhân không tham dự phiên tòa.
Cuu thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi nhan an tu 8 nam
 Nguyễn Trương Nam Hải tự bào chữa cho mình tại phiên xét xử phúc thẩm.
Tại tòa, bị cáo Hải không cần luật sư mà tự bào chữa. Hải cho rằng bản án của tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” là đúng người, đúng tội.
Hải cho rằng mình tạt a xít vợ sắp cưới trong tình trạng nóng giận, ghen tuông do nghi ngờ chị nhắn tin với người đàn ông khác. Bị cáo hành động chỉ với mục đích đe dọa, hủy hoại nhan sắc của chị Vy chứ không có ý định tước đoạt tính mạng.
Tuy nhiên, cha mẹ nạn nhân là ông Lê Quốc Vũ và bà Mai Thị Lạc (người được ủy quyền và là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án) đề nghị HĐXX phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo.
Theo ông Vũ, thực tế Hải tạt a xít 3 lần vào con gái ông, lần thứ nhất trúng vào mặt, lần hai trúng vào lưng và lần thứ ba thì bị cáo ném bình a xít vào người chị Vy. Ông đề nghị xử bị cáo tội giết người mới tương xứng với những đau đớn mà con gái ông phải trải qua.
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, dựa trên cơ sở toàn bộ lời khai của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng như tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án, có thể khẳng định Hải chuẩn bị a xít với mục đích tạt vào người chị Vy. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo không có mục đích tước đoạt tính mạng mà là gây tổn thương cho nạn nhân về mặt sức khỏe, nhan sắc...
Đại diện Viện Kiểm sát nhận thấy không có đủ căn cứ cho rằng bị cáo Hải phạm tội giết người. Bản án cấp sơ thẩm xử bị cáo tội cố ý gây thương tích là có cơ sở nên đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.
Cuu thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi nhan an tu 8 nam-Hinh-2
 HĐXX phúc thẩm tuyên phạt Nguyễn Trương Nam Hải 8 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". 
Luật sư của bị hại cho rằng không thể căn cứ vào lời khai của bị cáo là chỉ có ý định gây thương tích. Việc truy tố bị cáo tội cố ý gây thương tích là không đúng với hậu quả gây ra. Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với Hải, yêu cầu truy tố bị cáo tội giết người.
Như VTC News đã đưa, ngày 19/7, TAND quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Hải 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích. Không đồng tình với bản án này, bị hại đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Ngày 28/12/2017, Hải đăng ký kết hôn với Lê Thị Lan Vy. Trong thời gian chờ ngày cưới, Hải vô tình đọc được tin nhắn thể hiện tình cảm của Vy với người đàn ông khác. Hải gặp cha mẹ Vy để nói về việc này nhưng không giải quyết được vấn đề.

Ngày 31/12/2018, Hải đến cửa hàng Công ty cổ phần khoa học công nghệ Việt Mỹ (đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) mua 38 lít axít.

10h ngày 1/1/2019, Hải rót khoảng 400ml axít vào chai nhựa, đưa đến nhà Vy. Nghe bố gọi, Vy từ trên lầu 2 xuống và vào bếp rót nước uống thì Hải mang bình axít vào tạt vào mặt, người Vy. Một vài giọt axít văng trúng phần cổ của ông Vũ và bà Lạc (mẹ Vy) gây bỏng nhẹ.

Theo kết quả giám định, Vy bị thương tích 46%. Ông Vũ, bà Lạc không yêu cầu giám định, chỉ yêu cầu gia đình bị cáo bồi thường tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Theo Xuân Tiến/VTC NEWS

>> xem thêm

Bình luận(0)