Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong hai ngày 1-2/3.

Trong chiều nay (1/3), lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Phủ Chủ tịch.
Đây là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền tại Triều Tiên vào năm 2011.
Chu tich Trieu Tien Kim Jong-un tham huu nghi chinh thuc Viet Nam
Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay chào mọi người tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) hôm 26/2. (Ảnh: Reuters) 
Theo chương trình nghị sự, lúc 15h30, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Sau đó, hai nhà lãnh đạo Việt Nam - Triều Tiên có cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Buổi tối, tiệc chiêu đãi chào mừng Kim Jong-un sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị quốc tế.
Đến ngày 2/3, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 31/1/1950. Trong lịch sử 69 năm quan hệ ngoại giao, Việt Nam - Triều Tiên đã từng có nhiều chuyến thăm chính thức và không chính thức của lãnh đạo cấp cao hai nước.
Chủ tịch Hồ Chí Minh có chuyến thăm hữu nghị chính thức Tiều Tiên lần đầu tiên năm 1957. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành - người sáng lập đất nước Triều Tiên (ông nội của Chủ tịch Kim Jong-un) lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam năm1958. Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cũng có chuyến thăm không chính thức tới Việt Nam vào năm 1964.
Về quan hệ Việt - Triều hiện nay, lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên.
Việt Nam sẵn sàng cùng Chính phủ và nhân dân Triều Tiên giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế và xu thế chung của thời đại, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Giới chức Triều Tiên cũng khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tài sản quý báu do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp. Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực theo nhu cầu và tiềm năng của hai nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới.
Trước đó, ngày 26/2, Chủ tịch Kim Jong-un đã đến Hà Nội để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump, diễn ra trong ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Dù Hội nghị thượng đỉnh lần 2 không đưa ra được tuyên bố chung nhưng Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Triều vẫn duy trì tốt đẹp và cảm ơn Việt Nam đã tổ chức tốt cuộc gặp Thượng đỉnh.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)