“Cậu đồng” 9X ở Thái Bình lừa đảo hàng tỷ đồng cách nào?

(Kiến Thức) - Cơ quan công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đang điều tra vụ “cậu đồng” 9X ở Thái Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “con nhang” hàng tỷ đồng.

Mới đây, thông tin từ công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Hải (SN 1997, trú tại thôn Cổ Xá, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
“Cau dong” 9X o Thai Binh lua dao hang ty dong cach nao?
Nguyễn Như Hải tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Phapluatplus)
Trước đó, công an huyện Đông Hưng đã nhận được đơn tố cáo của chị T.T.T.H. (SN 1976, trú tại thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng) về việc bị Hải lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng ty đồng nên đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.
Theo cơ quan công an, Hải khai nhận bản thân là "thầy bói", quá trình hành nghề Hải có quen biết với chị H. sau vài lần chị H. tìm đến xem bói.
Sau khi đã trở nên thân thiết, lợi dụng lòng tin của chị H., Hải đã viện lý do làm việc tâm linh đang đầu tư xây dựng chùa rất cần tiền nên vay chị H.
Do tin lời của Hải xây dựng chùa là thật, trong khoảng năm 2018-2019 chị H. đã đưa tiền cho Hải nhiều lần. Đến khi biết mình bị Hải lừa chị H. mới làm đơn tố cáo.
Quá trình điều tra, bước đầu cơ quan công an xác định Hải đã chiếm đoạt của chị H. với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 cụ thể như sau:
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm.
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Có tổ chức.
b) Có tính chất chuyên nghiệp.
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng.
d) Tái phạm nguy hiểm.
đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức.
e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt.
g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.
b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.
c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.
b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.
c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
>>> Xem thêm video: Lừa đảo qua mạng phát triển tại miền Tây.

(Nguồn: VTC9)

Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)