Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học

Tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra hôm nay, 10/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã trả lời chất vấn về vấn đề xây dựng văn hóa học đường.

Tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay, đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn ĐBQH Thái Bình) cho hay, văn hóa ứng xử học đường trong thời gian qua có nhiều biểu hiện đáng lo ngại. Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn ĐBQH Thái Bình) đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết những giải pháp, căn cơ để hạn chế, khắc phục tình trạng trên.
Bo truong Nguyen Kim Son: Se hoan thien bo quy tac ung xu trong truong hoc
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn. 

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, văn hóa học đường là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường càng trở nên đặc biệt quan trọng.
Bộ GD&ĐT rất chú ý đến vấn đề này và đã triển khai nhiều hoạt động, nhiều chính sách có liên quan. Trong đó, việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là giải pháp toàn diện để tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người.
Xét về vấn đề văn hóa, trường học hai phương diện rất quan trọng. Trường học có vai trò trong việc tạo dựng ra các giá trị văn hóa, trường học cần phải thiết lập, củng cố và hoàn thiện các nguyên tắc ứng xử giữa con người với xã hội.
Bộ GD&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ trong việc chuẩn bị, ban hành Chỉ thị về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường trong thời gian sắp tới.
Hy vọng, việc triển khai nhiều nội dung của chỉ thị này sẽ tạo ra được những sự chuyển biến tốt đối với các vấn đề về văn hóa học đường.
Về các quy tắc ứng xử trong trường học, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung để rà soát, hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học đã có, phù hợp với tình hình mới.
Đề cao vai trò gương mẫu dẫn dắt của nhà giáo. "Điều này rất quan trọng vì học sinh luôn làm theo tấm gương thầy cô", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, xã hội, nhằm từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh, tốt đẹp, để đào tạo một thế hện người với những phẩm chất lương thiện, nhân ái, yêu nước, trung thực…
Điều này sẽ giải quyết căn bản và lâu dài những vấn đề các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Câu hỏi của đại biểu Trần Khánh Thu cũng đặt ra đối với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng. Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay, bạo lực gia đình, bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối và rất khổ tâm. Bộ VHTT&DL đang tập trung vào vấn đề xây dựng môi trường văn hóa trong trường học và phối hợp với Bộ GD&ĐT để xây dựng bộ tiêu chí môi trường văn hóa.

Khi bộ tiêu chí ban hành thì trách nhiệm của người thầy, trách nhiệm của học sinh phải tự giác để từng bước xây dựng hình thành và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục.

"Đi kèm với đó, Bộ VHTT&DL mong muốn khơi dậy ở các em là những người chủ thể trong vấn đề xây dựng đạo đức, lối sống biết tự giác, biết khuôn mẫu trên tinh thần là phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, lan tỏa những nhân tố tích cực”,  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.

 

Mời quý độc giả xem video: "Những màn Chất vấn và trả lời Chất vấn ấn tượng nhất Quốc Hội Khóa XIV. Nguồn: VTV TSTCMai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)