3 điều kiện để Hà Nội nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể phải hoàn thành để đến ngày 15/9 có thể nới lỏng giãn cách xã hội.

Ba mục tiêu đặt ra cần hoàn thành là: Hoàn tất rà soát xét nghiệm, tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ công dân từ 18 tuổi trở lên, thông qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách.
Sáng 10/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác tiêm vắc xin tại điểm tiêm chủng vắc xin ở quận Đống Đa và Long Biên. 
Đoàn công tác đã đến thăm điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa. Đây là điểm “2 trong 1”, người dân xét nghiệm nhanh, nếu âm tính thì vào trong để tiến hành tiêm vắc xin.
3 dieu kien de Ha Noi noi long gian cach sau ngay 15/9
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát tình hình tiêm chủng vắc xin. 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết đến hôm qua quận nhận được gần 86 nghìn liều vắc xin và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vắc xun được phân bổ.
Quận Đống Đa đã triển khai công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 tại 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của các tỉnh thành; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".
Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác tiêm vắc xin của cán bộ y tế, đồng thời hỏi thăm động, viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì phải kiểm soát được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để.
Vì thế, công tác xét nghiệm rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới điều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng; kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi (TPHCM), Cần Thơ là những bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng.
“Với biện pháp đó, chúng tôi cho rằng hiện nay Hà Nội đang triển khai rất tích cực” - Bộ trưởng Long nói.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch cộng đồng cho công dân thủ đô.
“Qua khảo sát thực địa cho thấy Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vắc xin. Với công suất tiêm của Hà Nội, ngày 9/9 đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn” - ông Long nói và cho biết. 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với những yêu cầu cụ thể, rõ mục tiêu, tiến độ, giám sát sát sao.
Từ đó, thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là đến 15/9 hoàn tất “tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi; thông qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.
Ông Chu Ngọc Anh cho rằng, thành phố luôn căng sức theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước" nhưng thời điểm này cũng thấm đẫm tinh thần "Cả nước vì Hà Nội", trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Thủ đô trong thời điểm này.
Theo ông Chu Ngọc Anh, trong những ngày qua tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9 thống kê cho thấy trong ngày thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô.
Sau khi thị sát điểm tiêm chủng vắc xin phường Phúc Lợi (quận Long Biên), Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vắc xin cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời kịp thời tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vắc xin cho thành phố Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách…
>>> Mời quý độc giả xem video: TP.HCM tiêm vaccine cho cả bà bầu - tiếp tục xây dựng bệnh viện dã chiến từ tuyến quận

Nguồn: VTV


Hiểu Lam - Nguyễn Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)