VinFast đăng ký thiết kế ôtô mới, thêm 6 phác thảo đẹp “nhấc người”
Loạt ôtô mới vừa được VinFast đăng ký kiểu dáng công nghiệp, trong đó có cả phiên bản xe chạy xăng lẫn điện hoàn toàn. Nhiều khả năng đây là mẫu VF e34P đã được nói tới trước đó.
Thảo Nguyễn
Mới đây theo tài liệu được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đăng tải, tiếp tục có 7 mẫu xe ôtô điện mới của VinFast được cấp phép sở hữu bản quyền kiểu dàng công nghiệp. Trong đó, có 6 mẫu vẫn còn nằm trong trạng thái phác thảo, được chắp bút bởi Filippo Perin và bộ 3 Cartia Guglielmo, Dimitri Vicedomini, Nazzareno Epifani thuộc công ty thiết kế Pininfarina đến từ Ý – đối tác quen thuộc của hãng xe Việt. Ngược lại, mẫu xe thứ 7 có thiết kế 3D trông khá hoàn thiện lại là tác phẩm của Jaehoon Lee, hiện đang là nhà thiết kế cao cấp của GM.
Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nói về mẫu xe ôtô điện VinFast đã được hoàn thiện bằng đồ họa 3D. Dựa vào hình ảnh có thể thấy, chiếc xe này không có lưới tản nhiệt, ám chỉ đây sẽ là xe điện hoàn toàn và rất có thể đây sẽ là một chiếc crossover 5 chỗ ngồi. Phần đầu xe có dải đèn LED chữ V đặc trưng của VinFast, trong khi đó khu vực đuôi sau được vuốt khá giống với Lexus RX 350, đầy tính thẩm mỹ và thể thao. Bên cạnh đó, la-zăng của mẫu xe này có kích thước khá lớn, rất có thể sẽ là 20 inch.
Mẫu xe điện được thiết kế 3D bởi Jaehoon Lee.
Tiếp đến, bản phác thảo đến từ Filippo Perin chính là mẫu VinFast Lux A2.0 2 cửa được hãng xe Việt xin cấp bản quyền kiểu dáng công nghiệp từ năm ngoái. Mẫu xe này từng nhận được khá nhiều sự quan tâm từ khách Việt do sở hữu thiết kế coupe đầy thể thao với mui xe dài và dốc, trần xe vuốt thẳng xuống đuôi sau. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được hoàn thiện và ngoài ra, việc đăng ký bản quyền kiểu dáng chỉ là một trong những việc các hãng xe làm để bảo vệ quyền lợi của mình, phòng trường hợp muốn phát triển một mẫu xe phác thảo thành bản thương mại chính thức.
Chiếc VinFast Lux A2.0 2 cửa từng gây xôn xao vào năm ngoái đến nay vẫn chỉ là bản phác thảo.
Mẫu xe tiếp theo nhiều khả năng tiếp tục là một mẫu crossover với nhiều chi tiết tương đồng với VinFast VF e35 chạy điện như kính hông hay đèn hậu. Tuy nhiên phần đầu xe có khá nhiều điểm khác biệt như lưới tản nhiệt lớn ám chỉ đây là xe xăng, đèn chiếu sáng được đặt lên cao còn la-zăng chưa được ấn định thiết kế.
Mẫu crossover chạy xăng có nhiều điểm giống với VF e35, có khả năng thuộc cỡ D.
Kế đến là một mẫu xe có kiểu dáng khá giống một mẫu hatchback hạng B với thiết kế khá lạ lẫm nhưng mặt ca-lăng trước có những đường nét gây liên tưởng đến VF e34 cách điệu. Ngoài ra, phần đầu xe được bọc kín nên rất có khả năng đây sẽ lại là một mẫu ô tô điện.
Thiết kế của mẫu xe này khá giống một chiếc hatchback hạng B.
Với sự xuất hiện của mẫu xe trên, không mấy ngạc nhiên khi mẫu xe tiếp theo được hãng xe Việt đăng ký bản quyền kiểu dáng có phom tương đối giống một mẫu hatchback hạng A. Thiết kế của mẫu xe này cũng có nhiều điểm giống với sản phẩm bên trên.
Tiếp tục là một mẫu hatckback hạng A chạy điện.
Hai mẫu xe còn lại lần lượt mang dáng vẻ hatchback hạng C và sedan hạng B. Trong đó, mẫu sedan hạng B có thiết kế khá giống với VinFast Lux A2.0, từ phần lưới tản nhiệt cho đến cụm đèn trước và tất nhiên đây sẽ là một mẫu xe chạy xăng.
Thiết kế 2 mẫu xe cuối cùng trong đợt VinFast được cấp phép sở hữu bản quyền kiểu dáng công nghiệp này.
Hiện tại, hãng xe Việt mới chỉ giới thiệu 3 mẫu ôtô điện là VF e34, VF e35 và VF e36. Trong đó, VinFast VF e34 là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, đang nhận cọc và dự kiến giao xe vào tháng 11 tới đây. Hai mẫu xe VF e35 và VF e36 ngoài quê nhà cũng sẽ lên đường chinh phục “trời tây” vào năm sau, có cả bản chạy xăng lẫn chạy điện.
Thiếu chip bán dẫn khiến ngành ôtô sụt giảm 210 tỷ USD năm 2021
Cuộc khủng hoảng chip điện tử đang khiến các nhà sản xuất ôtô phải trả giá cao hơn nhiều lần so với dự kiến. Theo AlixPartners, tình trạng thiếu chip bán dẫn khiến ngành ôtô sụt giảm 210 tỷ USD năm 2021.
Theo công ty tư vấn AlixPartners, tình trạng thiếu chip bán dẫn hiện nay dự kiến sẽ khiến ngành công nghiệp ôtô toàn cầu mất 210 tỷ USD doanh thu vào năm 2021 và tình trạng này có thể sẽ kéo dài tới năm 2023.
Ra mắt Mercedes-Maybach S-Class và GLS siêu sang kỷ niệm 100 năm
Để kỷ niệm 100 năm ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên, thương hiệu Mercedes-Maybach đã trình làng phiên bản Edition 100 dành riêng cho hai dòng S-Class và GLS, với số lượng 200 chiếc chia đều cho mỗi mẫu.
Thương hiệu xe sang Mercedes-Maybach chọn biến thể cao cấp nhất của S-Class (S 680) và GLS (GLS 600) để giới thiệu gói Edition 100. Điểm chung của các mẫu Mercedes-Maybach Edition 100 là ngoại thất tông kép độc quyền gồm bạc High-tech Silver và xanh dương Nautical Blue.
Đại diện VinFast: "Cực chẳng đã mới phải viện đến pháp luật"
Đại diện hãng xe VinFast lên tiếng về quyết định gửi đơn tố cáo ra cơ quan chức năng việc ông Trần Văn Hoàng, chủ kênh YouTube Gogo TV, đăng tải video về chất lượng xe Lux A2.0.
VinFast vừa đăng tải trên fanpage chính thức thông tin về việc gửi đơn đến cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ hành vi tung tin sai sự thật về thương hiệu của ông Trần Văn Hoàng, chủ kênh YouTube Gogo TV. Ông Hoàng Chí Trung, Quyền Phó TGĐ Kinh doanh VinFast, trao đổi với Zing về vấn đề này.
Ông Hoàng Chí Trung, Quyền Phó TGĐ Kinh doanh VinFast.
Lòng trung thành đối với thương hiệu dường như không còn khi khách hàng Trung Quốc đổ xô mua mẫu sedan hạng sang Maextro S800 sản xuất trong nước của Huawei.
Nhưng nhìn vào nội thất thì rõ ràng hãng độ này chưa biết tiết chế các màu nổi, dù sao, ở ngoại hình cũng đã làm rất tốt, với việc xử lý cho xe có 1 màu tối.
Hãng xe Triumph vừa chính thức giới thiệu mẫu Tracker 400 tại Vương quốc Anh, mở rộng lựa chọn cho người dùng trong phân khúc môtô cỡ nhỏ 400cc cơ bản.
Hãng máy hút bụi Trung Quốc Dreame vừa tiếp tục hé lộ những hình ảnh siêu xe điện của mình trước thềm CES 2026, được cho là có công suất vượt quá 1.000 mã lực.
Toyota Camry và Corola Cross hybrid tại Mỹ bị triệu hồi, nguyên nhân xác định là do bu lông bên trong bộ biến tần của hệ thống truyền động hybrid bị lỏng.
Hyundai Motor xác lập kỷ lục thế giới năm 2025 với 21 giải thưởng an toàn từ IIHS, vượt xa Volvo và Toyota để trở thành "ông vua" bảo vệ hành khách toàn cầu.
Hyundai Motor xác lập kỷ lục thế giới năm 2025 với 21 giải thưởng an toàn từ IIHS, vượt xa Volvo và Toyota để trở thành "ông vua" bảo vệ hành khách toàn cầu.
Hãng xe Triumph vừa chính thức giới thiệu mẫu Tracker 400 tại Vương quốc Anh, mở rộng lựa chọn cho người dùng trong phân khúc môtô cỡ nhỏ 400cc cơ bản.
Hãng máy hút bụi Trung Quốc Dreame vừa tiếp tục hé lộ những hình ảnh siêu xe điện của mình trước thềm CES 2026, được cho là có công suất vượt quá 1.000 mã lực.
Toyota Camry và Corola Cross hybrid tại Mỹ bị triệu hồi, nguyên nhân xác định là do bu lông bên trong bộ biến tần của hệ thống truyền động hybrid bị lỏng.
Nhưng nhìn vào nội thất thì rõ ràng hãng độ này chưa biết tiết chế các màu nổi, dù sao, ở ngoại hình cũng đã làm rất tốt, với việc xử lý cho xe có 1 màu tối.
Lòng trung thành đối với thương hiệu dường như không còn khi khách hàng Trung Quốc đổ xô mua mẫu sedan hạng sang Maextro S800 sản xuất trong nước của Huawei.
Mẫu xe bán tải cỡ trung Nissan Navara 2026 thế hệ mới có mối liên hệ mật thiết với Mitsubishi Triton nhưng Nissan đã có những tinh chỉnh và cải tiến riêng.
Trong bối cảnh thị trường ôtô toàn cầu đang thanh lọc khốc liệt, Ford vừa chính thức xác nhận một bước đi táo bạo khi quyết định thu gọn danh mục sản phẩm.
Tại triển lãm Tokyo Auto Salon 2026 sắp diễn ra, Toyota không chỉ mang đến các mẫu xe thể thao và xe độ, mà còn tạo bất ngờ với bộ ba RAV4 độ hoàn toàn mới.
Dù Volvo không có kế hoạch bán xe V60 Cross Country tại thị trường Mỹ, nhưng việc sản xuất xe vẫn sẽ tiếp tục cho các thị trường khác trên toàn thế giới.
Tại thị trường ôtô Việt Nam, Omoda & Jaecoo lựa chọn hướng đi khác biệt: xây dựng chiến lược hybrid hai lớp, công nghệ đóng vai trò trụ cột xuyên suốt.
Chiếc Continental GTC S V8 Vietnam Skyline Edition đặc biệt này được lên chương trình cá nhân hóa do đại lý Bentley đặt hàng danh cho đại gia Việt sở hữu.
Thương hiệu KG Mobility tại Hàn Quốc (tiền thân là SsangYong) đang phát triển một mẫu bán tải cỡ trung Musso mới, xe sở hữu thiết kế pha trộn giữa Ford và Jeep.
Mẫu xe mini điện giá rẻ nhất của Vinfast là Minio Green hiện đã có mặt tại các đại lý cách đây không lâu và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng trong nước.
Lexus vừa ra mắt bản nâng cấp cho dòng sedan IS 2026 với nhiều thay đổi, trong đó việc loại bỏ hoàn toàn tuỳ chọn động cơ 4 xy-lanh và V8 khiến giá tăng mạnh.