Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận xuất hiện nhiều loại nho xanh không hạt được gắn mác nho xanh Ninh Thuận. Hiện. loại nho này được bán với giá rất rẻ chỉ từ 20 đến 25 nghìn đồng nên nhiều người hoài nghi đây là loại nho có xuất xứ từ Trung Quốc.Để người tiêu dùng hiểu được cách trồng nho sạch và nhận biết được đặc điểm của nho xanh Ninh Thuận phóng viên báo Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Mọi, một nhà vườn nổi tiếng có nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây nho. Ông Mọi cho biết: Trang trại nho Ba Mọi của ông ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nhiều năm nay đã trồng, buôn bán nho sạch được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện tại ông đã mở thêm dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà mình để phục vụ khách tham quan du lịch. Tại đây, khách không chỉ được tham quan mà còn được thưởng thức miễn phí nho tươi và các sản phẩm làm từ nho.Trang trại nho Ba Mọi rộng hơn 1,5ha với 7 giống nho, trong đó 4 loại là nho tươi ăn quả, 3 loại được dùng để làm rượu. Nho của ông chủ yếu chỉ cung cấp cho hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong ảnh là những bầu cây nho con chuẩn bị được đem đi trồng. Nho là một loại cây trồng lâu năm, mỗi năm có thể thu hoạch 3 vụ: Vụ Đông xuân cắt tháng 12 - 1, Xuân hè cắt tháng 4 - 5 và Thu đông cắt tháng 9 - 10, vụ cuối cùng này cho năng suất thấp nhất vì tháng 9 - 10 - 11 - 12 là những tháng mưa nhiều nhất ở Ninh Thuận.Sau mỗi vụ thu hoạch, người nông dân sẽ cắt tỉa lại cành lá để chuẩn bị cho vụ kế tiếp.5 năm trở lại đây, bà con nông dân làm nho theo tiêu chuẩn VietGAP (sản xuất nông nghiệp tốt) và đã có đến 100 ha nho sạch tại Ninh Thuận. Nho sạch phải được áp dụng nghiêm ngặt 68 tiêu chí sản xuất, trong đó nguyên tắc “4 đúng” trong phun thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, người nông dân phải sử dụng thuốc rất hạn chế, phun cách ly đúng thời gian và dùng nhiều thuốc sinh học. Việc hạn chế thuốc bảo vệ thực vật không chỉ bảo vệ chính sức khỏe cho mình, bảo vệ môi trường, có sản phẩm sạch mà còn giảm được 30% chi phí, năng suất lại cao hơn 10 - 30%, giá bán cũng cao hơn. Tại trang trại nho Ba Mọi nho được bảo vệ bằng các phương pháp tự nhiên như dùng bao để bọc những chùm nho tránh sự xâm hại của sâu bệnh. Nho Ba Mọi giờ đây đã trở thành một thương hiệu có tiếng xuất hiện tại nhiều hệ thống siêu thị trong nước. Ông Mọi cũng chia sẻ cách nhận biết nho xanh Ninh Thuận, có màu xanh ửng vàng, có hạt, vị hơi chua, vỏ chát. Không chỉ có quy trình trồng và chăm sóc mà ngay cả thu hoạch và đóng gói nho cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại vườn nho Ba Mọi nho được thu hoạch vào buổi sáng sớm.Sau đó được công nhân đem về phòng phân loại, bỏ hết những quả không đạt tiêu chuẩn. Nho Ba Mọi được đóng gói theo đúng trọng lượng quy định để bán ra thị trường. Hiện nho xanh được bán tại vườn với giá 70.000 đồng/kg.
Ảnh: Nho Ba Mọi
Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận xuất hiện nhiều loại nho xanh không hạt được gắn mác nho xanh Ninh Thuận. Hiện. loại nho này được bán với giá rất rẻ chỉ từ 20 đến 25 nghìn đồng nên nhiều người hoài nghi đây là loại nho có xuất xứ từ Trung Quốc.
Để người tiêu dùng hiểu được cách trồng nho sạch và nhận biết được đặc điểm của nho xanh Ninh Thuận phóng viên báo Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Mọi, một nhà vườn nổi tiếng có nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây nho.
Ông Mọi cho biết: Trang trại nho Ba Mọi của ông ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nhiều năm nay đã trồng, buôn bán nho sạch được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện tại ông đã mở thêm dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà mình để phục vụ khách tham quan du lịch. Tại đây, khách không chỉ được tham quan mà còn được thưởng thức miễn phí nho tươi và các sản phẩm làm từ nho.
Trang trại nho Ba Mọi rộng hơn 1,5ha với 7 giống nho, trong đó 4 loại là nho tươi ăn quả, 3 loại được dùng để làm rượu. Nho của ông chủ yếu chỉ cung cấp cho hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong ảnh là những bầu cây nho con chuẩn bị được đem đi trồng.
Nho là một loại cây trồng lâu năm, mỗi năm có thể thu hoạch 3 vụ: Vụ Đông xuân cắt tháng 12 - 1, Xuân hè cắt tháng 4 - 5 và Thu đông cắt tháng 9 - 10, vụ cuối cùng này cho năng suất thấp nhất vì tháng 9 - 10 - 11 - 12 là những tháng mưa nhiều nhất ở Ninh Thuận.
Sau mỗi vụ thu hoạch, người nông dân sẽ cắt tỉa lại cành lá để chuẩn bị cho vụ kế tiếp.
5 năm trở lại đây, bà con nông dân làm nho theo tiêu chuẩn VietGAP (sản xuất nông nghiệp tốt) và đã có đến 100 ha nho sạch tại Ninh Thuận.
Nho sạch phải được áp dụng nghiêm ngặt 68 tiêu chí sản xuất, trong đó nguyên tắc “4 đúng” trong phun thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, người nông dân phải sử dụng thuốc rất hạn chế, phun cách ly đúng thời gian và dùng nhiều thuốc sinh học.
Việc hạn chế thuốc bảo vệ thực vật không chỉ bảo vệ chính sức khỏe cho mình, bảo vệ môi trường, có sản phẩm sạch mà còn giảm được 30% chi phí, năng suất lại cao hơn 10 - 30%, giá bán cũng cao hơn.
Tại trang trại nho Ba Mọi nho được bảo vệ bằng các phương pháp tự nhiên như dùng bao để bọc những chùm nho tránh sự xâm hại của sâu bệnh.
Nho Ba Mọi giờ đây đã trở thành một thương hiệu có tiếng xuất hiện tại nhiều hệ thống siêu thị trong nước. Ông Mọi cũng chia sẻ cách nhận biết nho xanh Ninh Thuận, có màu xanh ửng vàng, có hạt, vị hơi chua, vỏ chát.
Không chỉ có quy trình trồng và chăm sóc mà ngay cả thu hoạch và đóng gói nho cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại vườn nho Ba Mọi nho được thu hoạch vào buổi sáng sớm.
Sau đó được công nhân đem về phòng phân loại, bỏ hết những quả không đạt tiêu chuẩn.
Nho Ba Mọi được đóng gói theo đúng trọng lượng quy định để bán ra thị trường. Hiện nho xanh được bán tại vườn với giá 70.000 đồng/kg.
Ảnh: Nho Ba Mọi