Nếu như loại được trồng phổ biến ở nước ta là mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt... thì mồng tơi tím có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ.Cũng như loại thông thường, mồng tơi tím là loại dây leo quấn, thân mập và nhớt, có tuổi thọ từ 2-3 năm. Lá mồng tơi dày hình tim, mọc xen. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5–6 mm, có màu xanh khi non và màu tím đen khi chín.Một phần thân.Mồng tơi là giống mọc hoang dại nên không kén đất, rất dễ trồng và chăm sóc, sinh trưởng nhanh, với chiều dài thân dây có thể hơn 10m. Lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh ăn mát và có tính nhuận tràng. Nước ép từ quả mồng tơi dùng trị đau mắt. Theo một số tài liệu đông y thì toàn thân mồng tơi có vị ngọt nhạt, tính hàn, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, giải độc, chống đau...Nhiều người dân ở các vùng "thủ phủ" rau, như xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà, T.P Quảng Ngãi đều không biết vì sao mồng tơi tím lại ít thấy ai trồng. Vì vậy không ít người khá ngạc nhiên khi nhìn thấy giống mồng tơi tím này.Bà Nguyễn Thị Sương (46 tuổi, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), chủ giàn mồng tơi tím cho biết: "Giống do một người quen ở phía bắc mang vào cho. Việc trồng chủ yếu là để sử dụng nấu canh trong gia đình. Thỉnh thoảng một số hộ ở gần thấy lạ cũng đến xin hái để về chế biến làm thức ăn trong gia đình".
Nếu như loại được trồng phổ biến ở nước ta là mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt... thì mồng tơi tím có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ.
Cũng như loại thông thường, mồng tơi tím là loại dây leo quấn, thân mập và nhớt, có tuổi thọ từ 2-3 năm. Lá mồng tơi dày hình tim, mọc xen. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5–6 mm, có màu xanh khi non và màu tím đen khi chín.
Một phần thân.
Mồng tơi là giống mọc hoang dại nên không kén đất, rất dễ trồng và chăm sóc, sinh trưởng nhanh, với chiều dài thân dây có thể hơn 10m. Lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh ăn mát và có tính nhuận tràng. Nước ép từ quả mồng tơi dùng trị đau mắt. Theo một số tài liệu đông y thì toàn thân mồng tơi có vị ngọt nhạt, tính hàn, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, giải độc, chống đau...
Nhiều người dân ở các vùng "thủ phủ" rau, như xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà, T.P Quảng Ngãi đều không biết vì sao mồng tơi tím lại ít thấy ai trồng. Vì vậy không ít người khá ngạc nhiên khi nhìn thấy giống mồng tơi tím này.
Bà Nguyễn Thị Sương (46 tuổi, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), chủ giàn mồng tơi tím cho biết: "Giống do một người quen ở phía bắc mang vào cho. Việc trồng chủ yếu là để sử dụng nấu canh trong gia đình. Thỉnh thoảng một số hộ ở gần thấy lạ cũng đến xin hái để về chế biến làm thức ăn trong gia đình".