Trong số các loại quả lạ, giống chanh có vỏ ngoài và hình dáng gợi liên tưởng đến bộ não người được xem là thứ quả "hái ra tiền" ở nhiều nước. Thực chất đây là loại chanh được trồng phổ biến ở Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan với nhiều tên gọi khác nhau.Nhờ hương vị của lá chanh này mà món tom yum của Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới, vì thế chúng được gọi là chanh Thái (tên tiếng Anh là kaffir lime). Ở Việt Nam, chanh lạ được gọi là Trúc (hoặc chúc), trồng nhiều ở vùng An Giang.Theo chị Hoàng Hà (chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội): "Chanh Thái được khách thích vì tinh dầu chanh rất thơm, gấp nhiều lần chanh thông thường. Quả tròn, vỏ sần sùi như các nếp gấp, khiến nhiều người liên tưởng chúng giống bộ não người. Khi chanh chín thì vỏ chuyển sang màu vàng, tép chanh màu vàng xanh khá đẹp".Theo các chủ cửa hàng hoa quả nhập ở Hà Nội, do giá cao nên ít cửa hàng bán chanh Thái thường xuyên mà chủ yếu do khách cá nhân đặt thì lấy hàng. Vào chính vụ hè nắng nóng, chanh có giá đắt gấp chục lần so với chanh thường, 100.000 -200.000 đồng/kg.Chị Hà Thương (nhân viên viện nghiên cứu Pháp Luật, Hà Nội) cho biết: "Tôi từng mua chanh này ở An Giang, nhưng ở đó họ gọi là quả Chúc do trồng ở vùng Ba Chúc. Giá mỗi kg rẻ hơn, từ 60.000 -80.000 đồng. Mặc dù chanh này ít nước hơn chanh thường, nhưng rất thơm, vị chua".Cho năng suất quả từ 20-30kg/cây, chanh Thái giúp nhà vườn thu hoạch được tiền triệu mỗi cây, mỗi vụ.Không chỉ có quả chanh độc, lạ "hái ra tiền" mà lá loại chanh này bán rất được giá. Theo chị Hoàng (chủ cửa hàng cây giống ở Hà Nội): "Có nhiều shop online bán lá chanh Thái, giá 150.000 -200.000 đồng/kg. Lá chanh thường dùng trong chế biến món ăn, khử tanh thực phẩm. Tuy nhiên, khách thường phải chờ 3-4 ngày mới được nhận hàng".Không ít khách hàng ngoài mua quả còn lùng mua cây chanh giống để trồng. Trên thị trường, giá chanh giống từ 15.000 -20.000 đồng/bầu cao trên 25cm, từ 45.000 - 70.000 đồng /bầu (cao 40-50cm).Với những cây đã cao 80cm - 1m, có thể hái lá dùng được, giá bán dao động từ 180.000 - 300.000 đồng/cây.Ngoài dùng trong chế biến thực phẩm, chanh Thái được phái nữ dùng trong khi làm đẹp như các loại chanh thông thường. Gội đầu bằng chanh giúp làm thơm và mượt tóc.Kinh nghiệm dân gian còn dùng lá chanh Thái khử khuẩn ao nuôi cá, trị bệnh cho người, kết hợp với sả, gừng để nấu nước xông, nước tắm.Do dễ trồng, chịu điều kiện khô hạn tốt, hình dáng quả chanh độc, lạ nên cây cũng được trồng làm cảnh tại nhà. Ngoài ra, mùi thơm dịu nhẹ của chanh giúp căn phòng thông thoáng, dễ chịu.Thông thường, cây trồng từ 4 năm trở lên mới cho quả, càng lâu năm, tỉ lệ cho quả năng suất càng lớn.Hình dáng lạ với lớp vỏ sần sùi của quả chanh Thái.
Trong số các loại quả lạ, giống chanh có vỏ ngoài và hình dáng gợi liên tưởng đến bộ não người được xem là thứ quả "hái ra tiền" ở nhiều nước. Thực chất đây là loại chanh được trồng phổ biến ở Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan với nhiều tên gọi khác nhau.
Nhờ hương vị của lá chanh này mà món tom yum của Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới, vì thế chúng được gọi là chanh Thái (tên tiếng Anh là kaffir lime). Ở Việt Nam, chanh lạ được gọi là Trúc (hoặc chúc), trồng nhiều ở vùng An Giang.
Theo chị Hoàng Hà (chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội): "Chanh Thái được khách thích vì tinh dầu chanh rất thơm, gấp nhiều lần chanh thông thường. Quả tròn, vỏ sần sùi như các nếp gấp, khiến nhiều người liên tưởng chúng giống bộ não người. Khi chanh chín thì vỏ chuyển sang màu vàng, tép chanh màu vàng xanh khá đẹp".
Theo các chủ cửa hàng hoa quả nhập ở Hà Nội, do giá cao nên ít cửa hàng bán chanh Thái thường xuyên mà chủ yếu do khách cá nhân đặt thì lấy hàng. Vào chính vụ hè nắng nóng, chanh có giá đắt gấp chục lần so với chanh thường, 100.000 -200.000 đồng/kg.
Chị Hà Thương (nhân viên viện nghiên cứu Pháp Luật, Hà Nội) cho biết: "Tôi từng mua chanh này ở An Giang, nhưng ở đó họ gọi là quả Chúc do trồng ở vùng Ba Chúc. Giá mỗi kg rẻ hơn, từ 60.000 -80.000 đồng. Mặc dù chanh này ít nước hơn chanh thường, nhưng rất thơm, vị chua".
Cho năng suất quả từ 20-30kg/cây, chanh Thái giúp nhà vườn thu hoạch được tiền triệu mỗi cây, mỗi vụ.
Không chỉ có quả chanh độc, lạ "hái ra tiền" mà lá loại chanh này bán rất được giá. Theo chị Hoàng (chủ cửa hàng cây giống ở Hà Nội): "Có nhiều shop online bán lá chanh Thái, giá 150.000 -200.000 đồng/kg. Lá chanh thường dùng trong chế biến món ăn, khử tanh thực phẩm. Tuy nhiên, khách thường phải chờ 3-4 ngày mới được nhận hàng".
Không ít khách hàng ngoài mua quả còn lùng mua cây chanh giống để trồng. Trên thị trường, giá chanh giống từ 15.000 -20.000 đồng/bầu cao trên 25cm, từ 45.000 - 70.000 đồng /bầu (cao 40-50cm).
Với những cây đã cao 80cm - 1m, có thể hái lá dùng được, giá bán dao động từ 180.000 - 300.000 đồng/cây.
Ngoài dùng trong chế biến thực phẩm, chanh Thái được phái nữ dùng trong khi làm đẹp như các loại chanh thông thường. Gội đầu bằng chanh giúp làm thơm và mượt tóc.
Kinh nghiệm dân gian còn dùng lá chanh Thái khử khuẩn ao nuôi cá, trị bệnh cho người, kết hợp với sả, gừng để nấu nước xông, nước tắm.
Do dễ trồng, chịu điều kiện khô hạn tốt, hình dáng quả chanh độc, lạ nên cây cũng được trồng làm cảnh tại nhà. Ngoài ra, mùi thơm dịu nhẹ của chanh giúp căn phòng thông thoáng, dễ chịu.
Thông thường, cây trồng từ 4 năm trở lên mới cho quả, càng lâu năm, tỉ lệ cho quả năng suất càng lớn.
Hình dáng lạ với lớp vỏ sần sùi của quả chanh Thái.