Gần đây, thông tin phát hiện trong bún có chất Tinopal (chất làm trắng huỳnh quang) và axit oxalic, chất cực độc, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm khiến người tiêu dùng Việt thực sự lo lắng. Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp. Nó có tác dụng làm tăng trắng quang học (OBA) dạng tetra sulphur sử dụng cho giấy. Đây là chất tăng trắng cơ bản được sử dụng cho tất cả các ứng dụng của phần ướt, phần ép và tráng phủ giấy.Chất này được rao bán phổ biến trên mạng dưới dạng bột đóng thùng (hoặc bao) 20kg/25 kg. Nếu sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa Tinopal sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư. Axit oxalic là hóa chất dùng trong công nghiệp, cấm dùng trong thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm có chứa axit oxalic sẽ gây ra sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư. Trước những thông tin nguy hại về bún chứa hóa chất cực độc, ngày 29/7, Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM đã đưa ra quy trình sản xuất bún tươi trong một hội nghị liên quan đến bún trước sự theo dõi của hàng trăm nhà sản xuất bún tươi trên địa bàn.Ngâm gạo là khâu quan trọng trong sản xuất bún. Trong ảnh là ngâm gạo tại những cơ sở sản xuất bún nhỏ lẻ.
Ngâm theo phương thức công nghiệp tại những cơ sở sản xuất lớn. Sau đó là xay ướt và tách nước. Trong ảnh là phương thức tách nước thủ công... ...và nhào trộn bột theo thiết bị đang được dùng phổ biến.Bún được tạo hình, luộc chín và làm nguội bằng hệ thống thiết bị liên hoàn... ...và định hình bằng phương pháp thủ công. Bún thành phẩm chuẩn bị ra thị trường. Hiện cơ quan chức năng đề nghị các cơ sở sản xuất bún tươi nhanh chóng sử dụng bao bì có nhãn mác và địa chỉ cụ thể giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn bún an toàn trên thị trường.
Gần đây, thông tin phát hiện trong bún có chất Tinopal (chất làm trắng huỳnh quang) và axit oxalic, chất cực độc, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm khiến người tiêu dùng Việt thực sự lo lắng.
Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp. Nó có tác dụng làm tăng trắng quang học (OBA) dạng tetra sulphur sử dụng cho giấy. Đây là chất tăng trắng cơ bản được sử dụng cho tất cả các ứng dụng của phần ướt, phần ép và tráng phủ giấy.
Chất này được rao bán phổ biến trên mạng dưới dạng bột đóng thùng (hoặc bao) 20kg/25 kg. Nếu sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa Tinopal sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư.
Axit oxalic là hóa chất dùng trong công nghiệp, cấm dùng trong thực phẩm.
Nếu sử dụng thực phẩm có chứa axit oxalic sẽ gây ra sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư.
Trước những thông tin nguy hại về bún chứa hóa chất cực độc, ngày 29/7, Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM đã đưa ra quy trình sản xuất bún tươi trong một hội nghị liên quan đến bún trước sự theo dõi của hàng trăm nhà sản xuất bún tươi trên địa bàn.
Ngâm gạo là khâu quan trọng trong sản xuất bún. Trong ảnh là ngâm gạo tại những cơ sở sản xuất bún nhỏ lẻ.
Ngâm theo phương thức công nghiệp tại những cơ sở sản xuất lớn.
Sau đó là xay ướt và tách nước. Trong ảnh là phương thức tách nước thủ công...
...và nhào trộn bột theo thiết bị đang được dùng phổ biến.
Bún được tạo hình, luộc chín và làm nguội bằng hệ thống thiết bị liên hoàn...
...và định hình bằng phương pháp thủ công.
Bún thành phẩm chuẩn bị ra thị trường. Hiện cơ quan chức năng đề nghị các cơ sở sản xuất bún tươi nhanh chóng sử dụng bao bì có nhãn mác và địa chỉ cụ thể giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn bún an toàn trên thị trường.