Mắm rươi là đặc sản nổi tiếng ở Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương được rất nhiều người yêu thích dùng trong bữa ăn, đặc biệt là trong dịp Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình sản xuất ra món mắm rươi giá cả triệu đồng/lít này. Kiến Thức xin giới thiệu quy trình cho ra lò món mắm rươi được nhiều người ưa chuộng này. Ảnh: Wikipedia.Việc làm mắm rươi phụ thuộc vào các đợt rươi xuất hiện trong năm, thông thường là từ trung tuần tháng 9 đến giữa tháng 11 âm lịch. Trước đây, quy mô sản xuất mắm rươi của gia đình nhỏ, chỉ từ năm 1998 đến nay mới làm lớn. Ở Tứ Kỳ còn có khá nhiều cơ sở sản xuất mắm rươi và mỗi cơ sở đều có bí quyết riêng. Ảnh: Internet.Theo kinh nghiệm của một người trong nghề làm mắm rươi, muốn chế biến mắm rươi thơm ngon, đạt chất lượng cao, điều đầu tiên là phải chọn được những con rươi to (bằng khoảng đầu đũa), có màu hồng hoặc màu đỏ. Không nên mua những con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ kém ngon. Ảnh: Internet.Rươi sau khi mua về phải nhặt hết rác bẩn, rửa sạch bằng nước mưa hoặc nước máy. Rửa thật nhẹ nhàng, nếu rửa mạnh rươi sẽ vỡ hết. Sau đó vớt rươi sang rổ để cho róc nước, dùng khăn sạch thấm khô. Ảnh: Internet.Tiếp đến, cho rươi vào coóng (giống chiếc chum sành nhưng miệng rộng hơn), thêm muối theo tỷ lệ 5 rươi - 1 muối, tra thêm thính, bột quýt, bột gừng với lượng thích hợp, sau đó dùng vải phin sạch buộc kín miệng coóng và ủ trong khoảng 3 tháng là thành mắm rươi. Nếu ủ được càng lâu, mắm rươi càng thơm ngon. Ảnh minh họa: Internet.Trong quá trình ủ rươi, ngoài việc luôn phải để coóng ở nơi khô thoáng (tiếp xúc càng nhiều với ánh nắng càng tốt), hàng ngày còn phải dùng gậy sạch khuấy đều để rươi cũng như các gia vị được ngấu, mắm sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.Mắm rươi khi chín thường được đóng vào chai nhựa, thủy tinh hoặc can nhựa nên khá tiện lợi trong bảo quản cũng như vận chuyển. Ảnh: Người đưa tin.Mắm rươi đạt yêu cầu có màu mật ong, sánh đặc, mang mùi thơm dịu của rươi. Loại mắm này có thể bảo quản để sử dụng quanh năm. Ảnh: Internet.
Mắm rươi là đặc sản nổi tiếng ở Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương được rất nhiều người yêu thích dùng trong bữa ăn, đặc biệt là trong dịp Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình sản xuất ra món mắm rươi giá cả triệu đồng/lít này. Kiến Thức xin giới thiệu quy trình cho ra lò món mắm rươi được nhiều người ưa chuộng này. Ảnh: Wikipedia.
Việc làm mắm rươi phụ thuộc vào các đợt rươi xuất hiện trong năm, thông thường là từ trung tuần tháng 9 đến giữa tháng 11 âm lịch. Trước đây, quy mô sản xuất mắm rươi của gia đình nhỏ, chỉ từ năm 1998 đến nay mới làm lớn. Ở Tứ Kỳ còn có khá nhiều cơ sở sản xuất mắm rươi và mỗi cơ sở đều có bí quyết riêng. Ảnh: Internet.
Theo kinh nghiệm của một người trong nghề làm mắm rươi, muốn chế biến mắm rươi thơm ngon, đạt chất lượng cao, điều đầu tiên là phải chọn được những con rươi to (bằng khoảng đầu đũa), có màu hồng hoặc màu đỏ. Không nên mua những con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ kém ngon. Ảnh: Internet.
Rươi sau khi mua về phải nhặt hết rác bẩn, rửa sạch bằng nước mưa hoặc nước máy. Rửa thật nhẹ nhàng, nếu rửa mạnh rươi sẽ vỡ hết. Sau đó vớt rươi sang rổ để cho róc nước, dùng khăn sạch thấm khô. Ảnh: Internet.
Tiếp đến, cho rươi vào coóng (giống chiếc chum sành nhưng miệng rộng hơn), thêm muối theo tỷ lệ 5 rươi - 1 muối, tra thêm thính, bột quýt, bột gừng với lượng thích hợp, sau đó dùng vải phin sạch buộc kín miệng coóng và ủ trong khoảng 3 tháng là thành mắm rươi. Nếu ủ được càng lâu, mắm rươi càng thơm ngon. Ảnh minh họa: Internet.
Trong quá trình ủ rươi, ngoài việc luôn phải để coóng ở nơi khô thoáng (tiếp xúc càng nhiều với ánh nắng càng tốt), hàng ngày còn phải dùng gậy sạch khuấy đều để rươi cũng như các gia vị được ngấu, mắm sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.
Mắm rươi khi chín thường được đóng vào chai nhựa, thủy tinh hoặc can nhựa nên khá tiện lợi trong bảo quản cũng như vận chuyển. Ảnh: Người đưa tin.
Mắm rươi đạt yêu cầu có màu mật ong, sánh đặc, mang mùi thơm dịu của rươi. Loại mắm này có thể bảo quản để sử dụng quanh năm. Ảnh: Internet.