Nữ bếp trưởng đầu tiên của Tổng thống Mỹ - Cristeta Comerford, 51 tuổi, người gốc Philippines, đã phục vụ ba đời Tổng thống Mỹ kể từ năm 1995 đến nay. Tính đến nay, bếp trưởng Cristeta Comerford đã chăm lo sức khỏe cho 3 đời Tổng thống Mỹ: Bill Clinton, G.W.Bush và Barack Obama.Mỗi năm, lương của bếp trưởng nổi tiếng tại Nhà Trắng được trả lương từ 80.000-100.000 USD (1,7-2,2 tỷ đồng). Họ có nhiệm vụ đưa ra thực đơn cho các bữa ăn thường ngày của Tổng thống, các buổi họp mặt hàng tuần, tiệc chiêu đãi và tiệc trưa chính thức do Tổng thống và đệ nhất phu nhân chủ trì.Trở thành bếp trưởng Nhà Trắng là thành quả của quá trình lao động chuyên cần và vất vả của bà Comerford, người phụ nữ Philippines di cư sang Mỹ khi mới 23 tuổi, khởi nghiệp bằng nghề phục vụ, trộn salad. Sau thời gian dài trên cương vị bếp trưởng cho nhiều khách sạn lớn, bà được cử đi học tại nhiều nước Châu Âu, nơi có nền văn hóa ẩm thực tiên tiến.Năm 1995, bếp trưởng Nhà Trắng khi đó Walter Scheib tuyển bà vào làm cho gia đình Tổng thống Bill Clinton. Sau khi George W. Bush lên thay Clinton, Scheib bị đệ nhất phu nhân Laura Bush cho thôi việc. Sau đó, bà Comerford được lựa chọn từ 450 ứng viên để thay thế. Năm 2005, bà được bổ nhiệm làm bếp trưởng Nhà Trắng và giữ cương vị này suốt 2 nhiệm kỳ Tổng thống Obama.Bernard Vaussion là người đầu bếp duy nhất vinh hạnh được phục vụ 6 đời Tổng thống Pháp. Ông vẫn còn nhớ như in sở thích của 6 vị Tổng thống ông từng phục vụ khi còn làm việc ở căn bếp tại điện Élysée.Sau 40 năm, bếp trưởng Điện Elysée Bernard Vaussion phục vụ không biết bao nhiêu bữa ăn ngon cho các nhà lãnh đạo Pháp. Thế nhưng ông Bernard đã nghỉ hưu và rời bỏ căn bếp Điện Elysée từ cuối tháng 10/2013.Khi bước chân vào nhà bếp của phủ Tổng thống Pháp, chính Bernard cũng không ngờ rằng, ông lại gắn bó với căn bếp rộng hơn 500 m2 này lâu đến vậy. Ông làm việc ở đây trong suốt hơn 4 thập kỷ, đã từng phục vụ 6 đời Tổng thống và có cơ hội nấu ăn cho những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barrack Obama và George W Bush.Hiện, bếp trưởng của Tổng thống Hollande là Guillaume Gomez, vốn làm việc trong gian bếp điện Elysee từ năm 1997. Ông Gomez phụ trách bữa tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Paris tháng 2-2014, với thực đơn gồm trứng cá và xa-lát mùa đông khai vị, món chính thịt sườn bò và tráng miệng bánh sô-cô-la kiểu Hawaii. Ảnh: Ông Bernard cùng người kế nhiệm trong căn bếp ở điện Élysée.Bếp trưởng Điện Buckingham (Anh) Mark Flanagan là người sẽ cùng nhân viên đảm nhận chế biến tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia và khách quý của hoàng gia Anh.Theo ông Flanagan, thực đơn cho các bữa tiệc quốc gia ở Điện Buckingham thường có tên tiếng Pháp, nhưng họ chủ yếu sử dụng nguyên liệu ở Anh. Một trong những món ăn kinh điển ở Điện Buckingham là món salad tôm rồng Xcốt-len trộn với sốt tiêu xanh.Bộ máy nấu nướng của Nữ hoàng Anh rất đồ sộ. Bếp trưởng Flanagan quản lý 5 cung điện, cung cấp bữa ăn cho cả đội ngũ nhân viên và có ngày nấu tới 400 suất ăn.Để đảm bảo an toàn cho bữa ăn của các nhà lãnh đạo, thực phẩm dành cho họ luôn được lựa chọn kỹ càng. Chẳng hạn như ở Anh, đích thân đầu bếp phải lựa chọn thực phẩm và phải chịu trách nhiệm về chúng bằng chính tính mạng của mình.
Nữ bếp trưởng đầu tiên của Tổng thống Mỹ - Cristeta Comerford, 51 tuổi, người gốc Philippines, đã phục vụ ba đời Tổng thống Mỹ kể từ năm 1995 đến nay. Tính đến nay, bếp trưởng Cristeta Comerford đã chăm lo sức khỏe cho 3 đời Tổng thống Mỹ: Bill Clinton, G.W.Bush và Barack Obama.
Mỗi năm, lương của bếp trưởng nổi tiếng tại Nhà Trắng được trả lương từ 80.000-100.000 USD (1,7-2,2 tỷ đồng). Họ có nhiệm vụ đưa ra thực đơn cho các bữa ăn thường ngày của Tổng thống, các buổi họp mặt hàng tuần, tiệc chiêu đãi và tiệc trưa chính thức do Tổng thống và đệ nhất phu nhân chủ trì.
Trở thành bếp trưởng Nhà Trắng là thành quả của quá trình lao động chuyên cần và vất vả của bà Comerford, người phụ nữ Philippines di cư sang Mỹ khi mới 23 tuổi, khởi nghiệp bằng nghề phục vụ, trộn salad. Sau thời gian dài trên cương vị bếp trưởng cho nhiều khách sạn lớn, bà được cử đi học tại nhiều nước Châu Âu, nơi có nền văn hóa ẩm thực tiên tiến.
Năm 1995, bếp trưởng Nhà Trắng khi đó Walter Scheib tuyển bà vào làm cho gia đình Tổng thống Bill Clinton. Sau khi George W. Bush lên thay Clinton, Scheib bị đệ nhất phu nhân Laura Bush cho thôi việc. Sau đó, bà Comerford được lựa chọn từ 450 ứng viên để thay thế. Năm 2005, bà được bổ nhiệm làm bếp trưởng Nhà Trắng và giữ cương vị này suốt 2 nhiệm kỳ Tổng thống Obama.
Bernard Vaussion là người đầu bếp duy nhất vinh hạnh được phục vụ 6 đời Tổng thống Pháp. Ông vẫn còn nhớ như in sở thích của 6 vị Tổng thống ông từng phục vụ khi còn làm việc ở căn bếp tại điện Élysée.
Sau 40 năm, bếp trưởng Điện Elysée Bernard Vaussion phục vụ không biết bao nhiêu bữa ăn ngon cho các nhà lãnh đạo Pháp. Thế nhưng ông Bernard đã nghỉ hưu và rời bỏ căn bếp Điện Elysée từ cuối tháng 10/2013.
Khi bước chân vào nhà bếp của phủ Tổng thống Pháp, chính Bernard cũng không ngờ rằng, ông lại gắn bó với căn bếp rộng hơn 500 m2 này lâu đến vậy. Ông làm việc ở đây trong suốt hơn 4 thập kỷ, đã từng phục vụ 6 đời Tổng thống và có cơ hội nấu ăn cho những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barrack Obama và George W Bush.
Hiện, bếp trưởng của Tổng thống Hollande là Guillaume Gomez, vốn làm việc trong gian bếp điện Elysee từ năm 1997. Ông Gomez phụ trách bữa tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Paris tháng 2-2014, với thực đơn gồm trứng cá và xa-lát mùa đông khai vị, món chính thịt sườn bò và tráng miệng bánh sô-cô-la kiểu Hawaii. Ảnh: Ông Bernard cùng người kế nhiệm trong căn bếp ở điện Élysée.
Bếp trưởng Điện Buckingham (Anh) Mark Flanagan là người sẽ cùng nhân viên đảm nhận chế biến tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia và khách quý của hoàng gia Anh.
Theo ông Flanagan, thực đơn cho các bữa tiệc quốc gia ở Điện Buckingham thường có tên tiếng Pháp, nhưng họ chủ yếu sử dụng nguyên liệu ở Anh. Một trong những món ăn kinh điển ở Điện Buckingham là món salad tôm rồng Xcốt-len trộn với sốt tiêu xanh.
Bộ máy nấu nướng của Nữ hoàng Anh rất đồ sộ. Bếp trưởng Flanagan quản lý 5 cung điện, cung cấp bữa ăn cho cả đội ngũ nhân viên và có ngày nấu tới 400 suất ăn.
Để đảm bảo an toàn cho bữa ăn của các nhà lãnh đạo, thực phẩm dành cho họ luôn được lựa chọn kỹ càng. Chẳng hạn như ở Anh, đích thân đầu bếp phải lựa chọn thực phẩm và phải chịu trách nhiệm về chúng bằng chính tính mạng của mình.