Phiến quân Syria sắp tái diễn “kịch bản” tấn công hóa học tại Idlib?

(Kiến Thức) - Các nhóm phiến quân và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được cho là đang chuẩn bị những bước cuối cùng trong việc dàn dựng một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường tại tỉnh Idlib rồi sau đó đổ oan cho Quân đội Syria.

RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 8/9 cho biết, Quân đội Nga vừa thu thập được những dữ liệu “không thể chối cãi” cho thấy các nhóm phiến quân, trong đó có Jabhat al-Nusra, và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng, đã gặp nhau tại tỉnh Idlib hôm 2/9.
Phien quan Syria sap tai dien “kich ban” tan cong hoa hoc tai Idlib?
Một cư dân đeo thử mặt nạ phòng độc "tự chế" tại tỉnh Idlib. Ảnh: Reuters. 
“Toàn bộ những người tham gia vào kế hoạch dàn dựng cuộc tấn công hóa học này được củng cố tinh thần sẵn sàng vào tối 8/9”, Tướng Konashenkov nói và cho biết thêm các tay súng phiến quân sẽ nhận được tín hiệu “đặc biệt” từ một số “người bạn nước ngoài” để tiến hành cuộc tấn công tại Idlib.
Trước đó, ngày 25/8, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, các chiến binh nổi dậy ở tỉnh Idlib đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường rồi sau đó đổ lỗi cho Chính phủ Syria.
Hôm 30/8, Moscow cáo buộc Washington đang có những động thái để chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào Syria, dưới cái cớ là lực lượng chính phủ Damascus sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Mời độc giả xem thêm video: Mỹ không kích Syria hồi tháng 4/2017 (Nguồn: VTC News)

Về phần mình, Mỹ và đồng minh của họ nhiều lần tuyên bố sẵn sàng không kích Syria nếu Damascus dùng vũ khí hóa học.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)