Mặc hạn chót, khủng bố HTS quyết không rút khỏi vùng đệm Idlib?

(Kiến Thức) - Mặc dù hạn chót để rời khỏi vùng đệm phi quân sự tại Idlib (Syria) đang cận kề nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy các tay súng thánh chiến HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan sẽ di chuyển khỏi nơi này.

Theo Al Masdar News ngày 15/10, các tay súng thánh chiến ở tỉnh Latakia và Hama vẫn chưa rút khỏi vùng đệm phi quân sự Idlib được thiết lập theo thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ kỳ đã đạt được trong cuộc gặp tại Sochi ngày 17/9.
"Hạn chót cho tất cả các nhóm phiến quân rút khỏi toàn bộ vùng đệm Idlib là nửa đêm ngày 15/10 nhưng cho đến nay, chỉ một số nhóm nổi dậy thực hiện đúng theo thỏa thuận, và một số lượng lớn tay súng vẫn còn hiện diện tại khu vực giảm căng thẳng này", AMN đưa tin.
"Các tay súng phiến quân HTS và lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan tiếp tục củng cố những chiến hào mới của chúng gần thị trấn Kabbani chiến lược", một nguồn tin quân sự ở Latakia cho biết.
Mac han chot, khung bo HTS quyet khong rut khoi vung dem Idlib?
Các tay súng phiến quân HTS chưa rút khỏi vùng đệm phi quân sự tại Idlib. Ảnh: AMN. 
Không chỉ vậy, các tay súng phiến quân này cũng củng cố toàn bộ mặt trận Kabbania và Quân đội Syria đã tin rằng chúng sẽ không rút khỏi tỉnh Latakia theo đúng thỏa thuận.
Ngoài ra, Quân đội Syria cũng theo dõi các tay súng thánh chiến ở đồng bằng Al-Ghaab và nhận thấy chúng đang củng cố căn cứ và các tuyến phòng thủ trong khu vực này.

Mời độc giả xem thêm video: Quân đội Syria triển khai lực lượng tiếp viện tới Idlib (Nguồn: Ruptly)

Việc thiết lập vùng phi quân sự tại Idlib được thực hiện theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa tháng 9/2018. Theo đó, vùng phi quân sự sẽ rộng từ 15 - 20 km, trải dài từ các khu vực giữa Aleppo, vùng nông thôn Đông Bắc Latakia và Idlib.
Các nhóm phiến quân sẽ phải rời khỏi khu vực phi quân sự này trước hạn chót là 15/10, chỉ có một số nhóm nổi dậy có thể ở lại để hỗ trợ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ giám sát và tuần tra.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)