Cựu Tổng thống Park Geun Hye đối mặt với án "chung thân"

Các công tố viên Hàn Quốc đề nghị mức án 30 năm tù cho cựu tổng thống Park Geun Hye, người bị phế truất sau vụ bê bối hồi năm 2016. Nếu phán quyết trên được thực hiện thì bà Park sẽ phải ở trong tù đến cuối đời.

Theo hãng tin Yonhap, cựu Tổng thống Park Geun Hye, 66 tuổi, bị truy tố vào tháng 4/2017 với 18 tội tham nhũng, trong đó có tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật quốc gia.
Bà bị cáo buộc đã thông đồng với người bạn thân tín Choi Soon Sil để "tống tiền" các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, Lotte và SK, với số tiền 59,2 tỷ won (tương đương 55,2 triệu USD) để đổi lấy các đặc quyền trong kinh doanh.
Bà Park là tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất của Hàn Quốc.  
Ngoài ra, bà bị cáo buộc đã để cho bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước dù Choi không giữ chức vụ chính thức nào trong chính quyền. Cách đây 2 tuần, Choi đã bị kết án 20 năm tù.
Park tuyên bố mình vô tội trong khi bà Choi đang kháng án.
Trong phiên tòa đề nghị mức án, bà Park Geun Hye đã không xuất hiện. Bà đã từ chối tham dự các phiên xử sau khi tòa án kéo dài thời gian giam giữ bà hồi tháng 10/2017, làm dấy lên nghi vấn về sự công tâm của tòa án.
Trước khi bị truy tố, bà Park đã bị phế truất khỏi chức vụ tổng thống.
Vụ bê bối của bà Park và bạn thân năm 2016 đã kéo theo sự phô bày mối quan hệ phức tạp giữa chính phủ Hàn Quốc và các tập đoàn lớn. Phó chủ tịch Lee Jae Yong của Samsung cũng ra tòa vì việc này. Đồ họa: Nguyên Anh. 
Theo Phương Thảo/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)