Cuộc đời như phim của “con nghiện triệu đô” được nước Mỹ vinh danh

Từ một con nghiện với 9 lần đứng giữa ranh giới sống – chết mong manh, người đàn ông này đã vươn lên trở thành triệu phú nổi tiếng khắp thế giới.

Trong khu Skid Row sầm uất của thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ), một người đàn ông không nhà không cửa với khuôn mặt khắc khổ, làn da xanh xao, đôi mắt lờ đờ bước những bước chân vô định trên khắp các con hẻm.
Nếu đi gần, người ta có thể ngửi thấy rõ mùi hôi bốc lên nồng nặc của một cơ thể không được vệ sinh thường xuyên, hòa với thứ mùi đặc trưng của một con nghiện ma túy nặng.
Cuoc doi nhu phim cua “con nghien trieu do” duoc nuoc My vinh danh
Khalil Rafati (trái) của 14 năm về trước và ở thời điểm hiện tại như 2 con người khác hẳn. 
Đó là Khalil Rafati của 14 năm về trước.
Cặn bã của xã hội
Sinh ra và lớn lên ở Toledo, bang Ohio, Khalil Rafati là con của một gia đình lao động nghèo có mẹ là người Ba Lan gốc Do Thái, cha là người Hồi giáo. Tuổi thơ cậu bé trải qua rất nhiều nỗi khó khăn, cơ cực. Cái nghèo thường kéo theo nguy cơ thất học và Khalil cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Khalil đã phải rời trường học không chỉ vì những lần gây rắc rối ở trường mà chủ yếu là do kinh tế không cho phép cậu theo đuổi con đường học vấn.
Va chạm với xã hội từ rất sớm, cậu kết giao với những nhóm bạn xấu và liên tục bị bắt vì tội phá hoại, trộm cắp vặt.
Năm 1992, ở tuổi 21, Khalil chuyển đến Los Angeles với giấc mộng trở thành một diễn viên điện ảnh. Ban đầu, anh tham gia một ban nhạc địa phương và làm rửa xe cho các ngôi sao nổi tiếng Hollywood thời ấy như Elizabeth Taylor, Jeff Bridges hay Guns N' Roses,..
Thất học, tiền không có, ước mơ với nghiệp diễn xuất cũng chẳng thấy chút le lói, quá chán nản và mệt mỏi, Khalil đã tìm đến ma tuý và nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Anh phải ngủ trong các hộp giấy ngoài đường phố Los Angeles bên cạnh những con nghiện khác.
Để có tiền phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của mình, anh bắt đầu sa chân vào con đường buôn bán ma túy.
Năm 2003, Khalil nghiện ma tuý rất nặng. Khi đó, người đàn ông 33 tuổi này chỉ nặng có 49 kg, làn da của anh bị lở loét hoàn toàn và từng 9 lần suýt chết vì sử dụng ma túy quá liều.
Khalil cho biết: “Tôi không nhớ nổi mình đã phải vào tù bao nhiêu lần do buôn bán và sử dụng ma túy, tôi hoàn toàn sụp đổ và luôn luôn bị cơn đau hành hạ khiến tôi không thể ngủ được”.
Sau lần thứ 9 sốc thuốc tưởng chừng không thể qua nổi, anh nhận ra mình chẳng khác nào thứ cặn bã của xã hội và cuối cùng sau rất nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết phải thức tỉnh và thay đổi để tự cứu lấy bản thân.
Doanh nhân triệu đô
Nghĩ là làm, ông đã sống 4 tháng sau đó trong một trại cai nghiện. Dù đây là việc khó khăn với một con nghiện nặng nhưng với quyết tâm của mình, Khalil đã thoát khỏi ma tuý.
Sau khi cai nghiện thành công, Khalil sống rất lành mạnh dù những “đông nghiệp” cũ liên tục tìm mọi cách đưa ông về con đường cũ. Ông tự biến mình trở thành con người bận rộn bằng cách làm nhiều công việc. Lúc ấy, ông vừa làm rửa xe cho hai trung tâm cai nghiện ở Malibu, vừa làm vườn và dắt chó đi dạo thuê.
Khalil cho biết: "Tôi làm việc rất chăm chỉ suốt cả tuần với 16 tiếng mỗi ngày. Tôi đã có thể tiết kiệm tiền".
Năm 2007, anh thuê một căn nhà và tự mình mở một trại cai nghiện Riviera. Tại đây, Khalil làm những thức uống sinh tố kết hợp từ chuối, bột maca, sữa ong chúa mục đích nhằm hỗ trợ sức khỏe cho những thành viên đang cai nghiện tại đây.
Sau đó, loại đồ uống này nhanh chóng trở nên nổi tiếng, vượt ra ngoài phạm vi trại cai nghiện của Khalil.
Năm 2011, Khalil thành lập công ty thực phẩm Sunlife Organics. Anh mở cửa hàng nước ép đầu tiên tại Malibu. Doanh thu năm đầu đạt 1 triệu USD.
Khalil Rafati đã rất thành công trong việc gây dựng lại sự nghiệp của mình. Sunlife Organics hiện đạt doanh thu hơn 6 triệu USD mỗi năm.
Bên cạnh Sunlife Organics, Khalil vẫn tiếp tục công việc tại trại cai nghiên Riviera và sử hữu một trung tâm Yoga tại Malibu. Anh cũng viết tự truyện của chính mình “I forgot to die” (tạm dịch: Tôi đã quên đi cái chết) được xuất bản vào năm 2015.
Giờ đây, ở tuổi 48, nếu không có người giới thiệu trước thì chẳng ai có thể nhận ra vị triệu phú trước mặt chính là “con nghiện” Rafati năm xưa.
Khalil Rafati hiện sở hữu công ty với hơn 200 nhân viên và chuỗi 6 cửa hàng. Anh đang có kế hoạch mở thêm 16 cửa hàng tại Mỹ và sẽ sớm thâm nhập thị trường Nhật Bản.
“Tôi bỏ học. Tôi mang tiền án. Tôi vô gia cư. Tôi từng bơm chất kích thích vào tĩnh mạnh mà chẳng hề xấu hổ. Dù đang phải chịu đựng khó khăn thế nào chăng nữa, bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Sự thay đổi đó có thể sâu sắc tới mức chỉ trong thời gian ngắn, bạn thậm chí sẽ không còn nhận ra chính bản thân mình nữa”, Khalil Rafati tâm sự.
Theo Huyền Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)