Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.

“Tôi muốn chuyển quả bóng cho ngài Tổng thống… bởi vì Mỹ sẽ đăng cai World Cup năm 2026” – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói và đưa quả bóng được sử dụng trong World Cup 2018 tại Nga cho ông. Quả bóng ngay lập tức được Tổng thống Trump chuyển cho Đệ nhất Phu nhân Melania với ý định để tặng cậu con trai nhỏ nhất, Barron.
Thế nhưng sẽ khó có chuyện Barron reo lên thích thú khi được nhận món quà này và chơi với nó.
Thiết bị nghe lén?
“Tôi vừa thấy một mật vụ Mỹ đặt quả bóng mà ông Putin đưa cho ông Trump qua máy quét an ninh bên ngoài dinh Tổng thống. Anh ta còn chẳng cười khi tôi đùa về chuyện này” - Phóng viên kênh NBC (Mỹ), Bill Neely chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.
Hai nhà lãnh đạo cùng đệ nhất phu nhân Melania chụp ảnh chung sau họp báo, trên tay là quả bóng ông Putin tặng ông Trump. Ảnh: Reuters.
Quả bóng ông Putin đưa ông Trump được cho là ngầm mang thông điệp “bóng đang ở trên sân của Mỹ” trong vấn đề Syria. Còn số phận của quả bóng thật đến nay vẫn chưa rõ. Vì chưa có quan chức nào trong chính quyền của Tổng thống Trump bình luận về vấn đề này sau khi từ Helsinki trở về Washington.
“Nếu đó là tôi, tôi sẽ kiểm tra quả bóng xem có thiết bị nghe lén hay không và không bao giờ cho phép nó xuất hiện trong Nhà Trắng” – Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo trên trang Twitter của ông. Cảnh báo này làm dấy lên những câu hỏi trên mạng xã hội Mỹ rằng liệu quả bóng World Cup 2018 đó có được ở trong Nhà Trắng hay không.
Theo website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Văn phòng Trưởng ban Lễ tân sẽ nhận tất cả các món quà ngoại giao thay mặt Nhà Trắng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ món quà ông Putin tặng ông Trump chính xác đang ở đâu trong Nhà Trắng.
Tổng thống Trump có được giữ lại quà tặng?
Dù các nguyên thủ quốc gia thường xuyên trao đổi quà tặng cho nhau, không phải tất cả các món quà đều thuộc về Tổng thống.
“Khi Tổng thống Mỹ chấp nhận một món quà của nguyên thủ nước ngoài, nó trở thành tài sản của người dân Mỹ bởi vì ông ấy thay mặt cho người dân Mỹ” – website Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George W. Bush giải thích. Nếu Tổng thống Mỹ muốn giữ lại món quà nào thì ông ấy phải mua lại nó khi rời nhiệm sở.
Tuy nhiên, quy định đó không áp dụng với những món quà được định giá là nhỏ hơn 390 USD. Đạo luật Quà tặng và Đồ trang trí nước ngoài cho phép các nhân viên liên bang chấp nhận những món quà ít hơn mức đó. Bà Hillary Clinton từng phải mua lại chiếc vòng ngọc trai mà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi tặng năm 2012 sau khi bà thôi giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.
Trong trường hợp quả bóng của ông Putin, theo Lloyd N. Hand, Trưởng ban Lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ thời cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson, ông Trump nhiều khả năng không phải nộp lại nó cho chính phủ.
Quả bóng chính thức của World Cup 2018 được bán trên website chính thức của Adidas với giá 165 USD, song quả bóng ông Trump được nhận lại có chữ ký của ông Putin trên đó.
“Tôi không biết giá trị của quả bóng đó là bao nhiêu” – Hand nói. “Trừ phi nó được đắp vàng, còn không thì nó không thể vượt quá giá trị đó”.
Gia đình cựu Tổng thống Obama từng được Tổng thống Argentina Mauricio Macri tặng 2 chiếc áo thi đấu của đội bóng quốc gia có chữ ký của danh thủ Lionel Messi năm 2016. Nó được định giá lên tới 1.700 USD và giờ được để lại ở kho Lữu trữ Quốc gia Mỹ cùng với bộ dụng cụ thể thao Adidas được định giá 557 USD mà Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng con gái ông Obama năm 2011.
Vấn đề không nằm ở giá trị
Nhưng nếu quả bóng của ông Putin thực sự có giá trị lớn hơn 390 USD, Tổng thống Trump sẽ phải mua lại nó, vốn cũng không phải là vấn đề lớn với một tỷ phú như ông.
Nhưng “mật vụ có thể sẽ phải kiểm tra để đảm bảo nó không phá vỡ bất cứ nguyên tắc nào” – Hand cho biết. “Và tôi đoán là ông ấy sẽ muốn giữ lại nó nếu ông ấy muốn”.
Tuy nhiên, hành động đó sẽ làm dấy lên thêm những lo ngại trong dư luận Mỹ rằng, Tổng thống của họ quá thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhất là trong bối cảnh ông Trump đang vấp phải những chỉ trích nặng nề sau cuộc gặp vừa qua ở Helsinki vì tỏ ra tin Nga hơn là các cơ quan tình báo của Mỹ.
Nếu gia đình ông Trump không giữ lại quả bóng thì nó sẽ được lưu giữ tại Cơ quan Lưu trữ Hồ sơ quốc gia (NARA). Khi Tổng thống hết nhiệm kỳ, món quà sẽ được chuyển đến một thư viện tổng thống.
Theo Diệu Hương/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)