Afghanistan: Sân bay quốc tế Kandahar bị tấn công bằng rocket

Đêm qua (31/7), sân bay Kandahar ở miền nam Afghanistan đã bị tấn công bằng rocket khiến toàn bộ các chuyến bay tại đây phải hủy bỏ.

2 trong số 3 quả rocket được nhắm bắn đã rơi trúng đường băng của sân bay này. Vụ tấn công sân bay Kandahar diễn ra trong bối cảnh Taliban tiếp tục các cuộc tấn công sâu rộng trên khắp quốc gia Nam Á này khi lực lượng quân đội nước ngoài đang dần rút quân.
Afghanistan: San bay quoc te Kandahar bi tan cong bang rocket
Căn cứ không quân Kandahar. Ảnh: Thông tấn Khaama. 
Công việc sửa chữa đường băng đang được tiến hành khẩn trương và dự kiến sân bay sẽ hoạt động trở lại vào cuối ngày hôm nay (1/8).
Taliban trong nhiều tuần qua đã tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công khốc liệt ở ngoại ô Kandahar, làm dấy lên lo ngại rằng lực lượng này sắp chiếm được thủ phủ của tỉnh. Căn cứ không quân Kandahar hiện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hậu cần cũng như hỗ trợ không quân cần thiết giúp quân đội chính phủ Afghanistan ngăn chặn được các tay súng Taliban tràn vào thành phố lớn thứ hai của nước này.
Cuộc tấn công nhằm vào sân bay Kandahar diễn ra giữa lúc Taliban đang tiến gần hơn tới việc đánh chiếm hai thủ phủ của tỉnh khác - gồm Herat ở phía tây và Lashkar Gah ở phía nam.
Trong giai đoạn cuối cùng khi Mỹ sắp rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, Taliban đã giành quyền kiểm soát nhiều vùng nông thôn thưa dân cư tại quốc gia đầy bất ổn này. Tuy nhiên trong những tuần gần đây, Taliban đang gây áp lực ngày càng lớn lên một số thủ phủ của các tỉnh trọng điểm, chiếm giữ các cửa khẩu biên giới quan trọng. Việc chiếm được bất kỳ trung tâm đô thị lớn nào sẽ đưa cuộc tấn công hiện tại của Taliban lên một cấp độ khác và làm dấy lên lo ngại, quân đội Afghanistan sẽ không còn khả năng chống lại các lợi thế trên chiến trường của Taliban.
Theo Phương Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)