Vì sao Triều Tiên cự tuyệt đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ?

Người đứng đầu đoàn đàm phán Triều Tiên cho biết đã bác bỏ lời đề nghị tổ chức gặp mặt từ phía Mỹ bất chấp hạn chót đàm phán vấn đề hạt nhân đã đến gần.

Theo Reuters, nhà đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil hôm 14/11 tuyên bố đại diện Mỹ Stephen Biegun đã đưa ra lời đề nghị, thông qua một nước trung gian, tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều vào tháng 12. Tuy nhiên, lời đề nghị của đại diện Mỹ đã bị Triều Tiên bác bỏ.
Ông Kim cho biết lời đề nghị của đối tác người Mỹ chỉ nhằm mục đích "xoa dịu" nhằm vượt qua cái gọi là "hạn chót vào cuối năm" của Bình Nhưỡng. Nhà đàm phán Triều Tiên cho biết "không hứng thú với những cuộc đàm phán" chỉ mang tính xoa dịu như vậy.
Vi sao Trieu Tien cu tuyet de nghi dam phan hat nhan cua My?
 Ông Kim Myong Gil và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap.
"Nếu một giải pháp đàm phán để giải quyết vấn đề có thể khả thi, chúng tôi sẵn sàng gặp phía Mỹ, tại bất kỳ đâu, vào bất cứ lúc nào", tuyên bố của Kim có đoạn.
Đại diện Mỹ và Triều Tiên gặp nhau hồi tháng 10 ở Stockholm, Thụy Điển, lần đầu tiên hai bên tiếp xúc chính thức từ sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhất trí nối lại đàm phán, sau cuộc gặp thượng đỉnh không đạt được kết quả hồi tháng 2 ở Hà Nội.
Tuy nhiên, cuộc gặp tại Stockholm đã đổ vỡ. Ông Kim tuyên bố nguyên nhân bởi Mỹ không thể có cách tiếp cận mới đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Triều Tiên hiện tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đang siết chặt nền kinh tế nước này, trong khi Mỹ kiên quyết yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân trước khi xem xét nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu xấu đi, sau khi Bình Nhưỡng phát đi những đe dọa cứng rắn nhắm vào các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đáp trả, giới quân sự Mỹ tuyên bố sẽ "dốc toàn lực" bảo vệ Hàn Quốc trước bất cứ cuộc tấn công nào.

Mời độc giả xem thêm video: Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng kiếm truyền thống cho Tổng thống Nga (Nguồn: VTC1)

Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)