Quân đội Syria sắp chuyển sang tổng phản công?

(Kiến Thức) - Có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Syria sắp chuyển sang tổng phản công, khi thả truyền đơn xuống phía nam tỉnh Hama yêu cầu phiến quân đầu hàng.

RIA Novosti đưa tin, có dấu hiệu cho thấy quân đội Syria sắp chuyển sang tổng phản công, khi thả hai loại truyền đơn xuống khu vực Rastan and Talbiseh hiện do các phiến quân IS và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (Mặt trận al-Nusra) kiểm soát.
Loại truyền đơn thứ nhất bao gồm các hướng dẫn chi tiết về những việc cần làm khi lại gần các chốt kiểm soát của quân đội Syria; đồng thời, hối thúc người dân sơ tán trước khi chiến dịch quân sự sắp nổ ra trong thời gian sắp tới.
“Với truyền đơn này, các bạn được phép đi qua các chốt kiểm soát của quân đội Syria một cách an toàn. Quân đội sẽ cung cấp lương thực và y tế. Hãy hợp tác với quân đội và rời bỏ vùng chiến sự vì tính mạng của các bạn", nội dung của một tờ truyền đơn dành cho dân thường viết.
Quan doi Syria sap chuyen sang tong phan cong?
Một binh sĩ thuộc quân đội Syria đứng gác tại chốt kiểm soát ở thị trấn Maaloula, cách thủ đô Damascus 55 km.
Trong loại truyền đơn còn lại, quân đội kêu gọi các công dân Syria chót theo các nhóm khủng bố hạ vũ khí đầu hàng và từ bỏ việc đối đầu với lực lượng chính phủ.
“Tương lai ở phía trước mọi người và đây là cơ hội để mọi người quay về với vòng tay đất mẹ. Hãy tận dụng cơ hội này trước khi quá muộn. Hạ vũ khí như hàng trăm người khác đã làm. Chính phủ sẽ chào đón và chăm sóc cho mọi người", tờ truyền đơn viết.
Được biết, quân đội Syria đang chuẩn bị mở một chiến dịch tổng phản công   ở tỉnh Hama, bao gồm các khu vực dân cư Rastan và Talbiseh, hiện do các phần tử cực đoan kiểm soát.
Mục tiêu chính của chính phủ Syria là khai thông tuyến đường huyết mạch nối tỉnh Homs và Hama. Hai thành phố lớn này đã hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria, nhưng các khu dân cư giữa hai khu vực vẫn nằm trong tay các nhóm khủng bố, trong đó có tổ chức khủng bố IS.

Mượn không kích phiến quân, Mỹ nhắm tới Quân đội Syria?

(Kiến Thức) - Các cuộc không kích của Mỹ có thể không chỉ nhắm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) mà còn cả của lực lượng của Tổng thống Syria Assad.

Nhận định trên được Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Đông ở Nga, ông Yevgeny Satanovsky chia sẻ với hãng thông tấn Itar Tass ngày 11/9.
“Tại sao Tổng thống Obama lại tiêu diệt IS? Anh ấy sẽ chiến đấu với tổ chức khủng bố này một cách có chọn lọc để nhóm phiến quân này không bị xóa sạch khỏi bản đồ thế giới hoàn toàn”, ông Satanovsky đề cập tới nhóm IS, tổ chức Hồi giáo dòng Sunni đã chiếm đóng một phần lãnh thổ ở phía đông Syria và khắp miền bắc và tây Iraq.

Cuộc không kích của Nga tại Syria mang “kết quả rõ rệt”

(Kiến Thức) - Theo một quan chức quân sự cấp cao, các cuộc không kích của Nga tại Syria đã mang lại “kết quả rõ rệt”.

Một quan chức quân sự cấp cao ngày 4/10 nhận định, kể từ khi bắt đầu chiến dịch hôm 30/9, các cuộc không kích của Nga tại Syria đã đạt được "kết quả rõ rệt", không giống như những cuộc không kích "kém hiệu quả" do Mỹ cầm đầu.
"Trên thực tế, cuộc không kích của Nga nhắm vào các tổ chức khủng bố vũ trang đã đóng góp quan trọng vào quá trình chống khủng bố", quan chức quân sự giấu tên nói với Tân Hoa Xã.

Phương Tây buộc phải thay đổi chiến lược ở Syria

(Kiến Thức) - Phương Tây buộc phải thay đổi chiến lược ở Syria do các cuộc không kích  của Nga đã  làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

Nhà phân tích Semyon Bagdasarov - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông và Trung Á của Nga  - nói với Đài phát thanh Sputnik rằng  sự can dự của Nga trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng  ở Syria có thể làm đảo lộn cán cân quyền lực ở Trung Đông và buộc phương Tây phải thay đổi chiến lược.
Phuong Tay buoc phai thay doi chien luoc o Syria
Nga tung "xe tăng bay" Su-34 hiện đại vào chiến dịch không kích ở Syria. 
Ngày 30/9, Nga đã phát động chiến dịch không kích các mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo  (phiến quân IS) ở Syria, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Chính phủ Syria đang phải gồng mình chiến đấu với một số lực lượng đối lập và các tổ chức phiến quân Hồi giáo cực đoan trên nhiều mặt trận.

Đọc nhiều nhất

Tin mới