Mỹ bắt nhà khoa học Trung Quốc trốn ở lãnh sự quán San Francisco

Nhà nghiên cứu người Trung Quốc được cho ẩn náu trong lãnh sự quán ở San Francisco đã nằm trong tay giới chức Mỹ, và sẽ phải hầu toà vào ngày 24/7 vì gian lận visa.

Theo Reuters, nhà nghiên cứu người Trung Quốc đã bị giới chức Mỹ bắt giam, và dự kiến xuất hiện tại toà án vào ngày 24/7 (giờ địa phương) vì gian lận visa, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.
Hồ sơ tại toà án cấp quận ở San Francisco cho thấy Juan Tang, người đang làm công việc nghiên cứu tại Đại học California, Davis, đã nói dối trong đơn xin thị thực của mình. Cô khai rằng cô chưa từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc hay từng là đảng viên của đảng Cộng sản Trung Quốc.
My bat nha khoa hoc Trung Quoc tron o lanh su quan San Francisco
 Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, ảnh chụp trong vụ hoả hoạn năm 2014. Ảnh: New York Times.
Bà Tang đang tham gia hoạt động nghiên cứu liên quan đến bệnh ung thư tại Đại học California, Davis, và bị tình nghi là thành viên bí mật của quân đội Trung Quốc. Bà bỏ chạy tới lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco sau khi bị nhân viên FBI thẩm vấn vào cuối tháng 6, theo Los Angeles Times.
Các cáo buộc với bà Tang được đưa ra khi chính phủ Mỹ đang gia tăng các hoạt động mà họ gọi là chống lại những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật từ các tổ chức nghiên cứu danh giá của Mỹ.
Hôm 21/7, Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston. Trung Quốc trả đũa bằng việc yêu cầu Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Thành Đô.
Theo Sơn Trần/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)