EU bị dồn vào chân tường, "ẩu đả" khó tránh khỏi

(Kiến Thức) - Liên minh Châu Âu bị dồn vào chân tường, khi khủng hoảng người tị nạn và nguy cơ Anh rút khỏi liên minh chứng tỏ chiến lược của EU đã thất bại.

EU bị dồn vào chân tường là nhận định của nhà báo Simon Heffer trong một bài viết đăng trên trên Daily Telegraph.
EU bi don vao chan tuong,
Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu trước Hội đồng Châu Âu. 
Theo nhà báo Simon Heffer, các nước Châu Âu hiện đang bị chia rẽ vì tranh cãi tìm biện pháp cho khủng hoảng người tị nạn. Ngày càng có thêm ý kiến cho rằng, chính sách mở cửa biên giới không còn cách nào để tồn tại và làm nảy sinh câu hỏi liệu EU có còn trụ được khi phải từ bỏ  chính sách này. Không những vậy, một cuộc suy thoái kinh tế mới đang tiến đến gần mà tình hình của Liên minh Châu Âu thì hiện vô cùng ảm đạm.
Tuy chưa rõ liệu những yếu tố được nêu có làm cho việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu càng dễ xảy ra hay không, nhưng một điều hiển nhiên là EU có thể thoát nạn trong cuộc khủng hoảng di dân, chứ không thể chịu nổi sự ra đi của nước Anh. Những yêu sách của Anh hiện nay thực sự là vấn đề đau đầu nhức óc đối với các nhà chức trách EU. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron dường như lại hy vọng, sự thay đổi cách nhìn của Châu Âu trong chính sách nhập cư có thể sẽ được hiểu như thắng lợi của ông trong con mắt các cử tri.
Nhưng cần lưu ý là nếu tiếp tục ở lại EU, Anh sẽ phải chia sẻ các gánh nặng khủng hoảng và tiếp nhận một phần người tị nạn. Điều làm người Anh bức xúc hơn hết là nhà chức trách châu Âu có thể buộc họ tuân theo các quyết định của EU.
Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)