Động đất Nepal: Thiếu bác sĩ, phóng viên cũng phải...phẫu thuật

Do thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự y tế, một phóng viên CNN đã phải thực hiện ca phẫu thuật mở hộp sọ cho bé gái Nepal.

Phóng viên Sanjay Gupta dùng cưa để thực hiện ca phẫu thuật mở hộp sọ cho bé Selena Dohal, 8 tuổi, để lấy máu tụ trong não. Ông của bé gái cho biết cháu mình gặp nạn khi đi lấy nước và bị mái nhà rơi trúng đầu. Ông đã đưa Dohal đến bệnh viện Bir ở thủ đô Kathmandu trong khi cha mẹ bé gái đang chăm sóc cho đứa con trai, người cũng bị thương trong trận động đất. Tình trạng sức khỏe của bé Dohal đã ổn định.
Đây không phải là lần đầu tiên phóng viên Gupta thực hiện ca phẫu thuật trong lúc tác nghiệp. Trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, ông này từng phẫu thuật não năm lần cho bệnh nhân khi đang đi cùng với đơn vị hải quân Devil Docs.
Dong dat Nepal: Thieu bac si, phong vien cung phai...phau thuat
Cảnh tượng hỗn loạn ở Nepal. 
Trong lúc này, hoạt động cứu hộ tiếp tục gặp khó khi nhiều người dân Nepal đã chặn các xe tải mang theo hàng viện trợ cho các nạn nhân trong thảm họa động đất vào khu vực trung tâm và yêu cầu chính phủ cần làm nhiều hơn để giúp đỡ họ.
Song song với nỗ lực cứu trợ các nạn nhân trong thảm họa động đất, các cơ quan chức năng Nepal đồng thời phải đối mặt với nạn trộm cắp đang hoành hành tại thủ đô Kathmandu và các khu vực lân cận.
Cảnh sát Nepal bắt đầu triển khai các lực lượng bổ sung nhằm hỗ trợ ngăn chặn các vụ trộm cắp tại những ngôi nhà đổ nát trong trận động đất xảy ra ngày 25/4 vừa rồi.
Dong dat Nepal: Thieu bac si, phong vien cung phai...phau thuat-Hinh-2
Người dân Nepal khốn khổ sau trận động đất kinh hoàng. 
Anh Ram Rauniyar (42 tuổi) đã đuổi một nhóm trộm trong khu phố Tahachal tại thủ đô Kathmandu, nơi còn 9 ngôi nhà nguyên vẹn nhưng bị đột nhập, trộm cắp tivi, tiền mặt và các đồ vật có giá trị khác. “Chúng tôi đang ngủ nhưng lại nghe thấy âm thanh lạ, sau đó chúng tôi nhận ra có người đang đột nhập vào nhà mình” - Rauniyar cho biết.
Kamal Singh Bam, phát ngôn viên cảnh sát khẳng định: "Rõ ràng bọn trộm đã lợi dụng trận động đất để tiến hành các hành vi phạm tội của mình".
Hiện tại, cảnh sát đang tăng cường tuần tra gắt gao và họ đã bắt giữ 6 người đàn ông vì tội trộm cắp. “Chúng tôi đã bắt giữ nhiều tên trộm và ép chúng khai ra đồng bọn”, Shyam Krishna Adhikari, phó giám đốc cảnh sát khu vực ngoại ô thủ đô Bhaktapur cho hay.
Ông cũng thừa nhận “Cảnh sát đang phải dốc toàn lực để giải cứu các nạn nhân trong vụ động đất nên đã bỏ ngỏ vấn đề an ninh trên. Đó là cơ hội cho những tên đạo chích, hôi của”.
Sau cơn dư chấn, cuộc sống đang dần bình ổn ở Kathmandu, nhưng rất nhiều người dân vẫn sợ hãi không dám về nhà. Và thành phố có nhiều khu vực trở nên “vô chủ”.
Anh Niranjan Mishra (43 tuổi) đang trú tại trại tập trung ở trung tâm thành phố với hàng nghìn người phải di cư ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng: "Tôi lo lắng về tài sản trong phòng mình dù đã khóa cẩn thận. Nhưng tôi không thể làm gì khác hơn là hy vọng nó sẽ không bị cướp đi".
Tính đến thời điểm này số người thiệt mạng trong trận động đất ở Nepal đã lên tới 5.489 người, các nỗ lực cứu hộ sắp kết thúc vì ít có cơ hội tìm thêm người sống sót. Ước tính có khoảng 10.000 người chết.
Theo NLĐ, TTVH

Bình luận(0)