Đảng Cộng hòa chia rẽ về cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump

Những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về gian lận bầu cử được coi là “phép thử” với lòng trung thành của thành viên đảng Cộng hòa.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết nhiều thành viên đảng Cộng hòa cảm thấy rằng hành động của Tổng thống Trump là thiếu tránh nhiệm. Nhưng đang có chia rẽ trong nội bộ các thành viên đảng Cộng hòa với một phía sẵn sàng lên tiếng về Tổng thống Trump trong khi phía còn lại chọn im lặng hoặc có quan điểm khác biệt.
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy phát biểu trên Fox News: “Tổng thống Trump thắng cuộc bầu cử này. Vậy những ai đang lắng nghe đừng có im lặng”.
Dang Cong hoa chia re ve cao buoc gian lan bau cu cua ong Trump
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters. 
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham tuyên bố sẵn sàng ủng hộ 500.000 USD cho nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump tại một số bang. Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đang hướng tới gây quỹ 60 triệu USD hỗ trợ cuộc chiến pháp lý của ông Trump.
Thống đốc Maryland Larry Hogan, thành viên đảng Cộng hòa đang ấp ủ ý định tranh cử năm 2024, miêu tả các cáo buộc của Tổng thống Trump là “nguy hiểm” và “lúng túng”. Ông Hogan chia sẻ với AP: “Việc cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận mà không đưa ra bằng chứng là điều không tốt đẹp gì cho tiến trình dân chủ của chúng ta”.
Những nhân vật chỉ trích mạnh nhà lãnh đạo Mỹ chỉ tập trung trong nhóm nhỏ vốn “quen bất đồng” với ông Trump như thượng nghị sĩ Mitt Romney và Ben Sasse.
Theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố ngày 5/11, có 30% thành viên đảng Cộng hòa đồng tình với việc Tổng thống Trump tự nhận chiến thắng bầu cử.
Ngày 5/11, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nói: "Nếu đếm các phiếu bầu hợp lệ, tôi dễ dàng chiến thắng". Không đưa ra bằng chứng nhưng nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử".
Đã 4 ngày kể từ ngày tổng tuyển cử và cử và kết quả kiểm phiếu tại một số bang dao động Pennsylvania, Nevada, Arizona, Georgia và North Carolina vẫn chưa được kết luận chính thức. Tính đến tối 6/11 (giờ địa phương), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump về phiếu đại cử tri.
Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)