Cựu Tổng thống Bush điện chúc mừng ông Biden, đánh giá bầu cử "công bằng"

Cựu Tổng thống Mỹ G.W.Bush ngày 8/11 (giờ Mỹ) đã gọi điện chúc mừng ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ, người mà các phương tiện truyền thông dự báo sẽ đắc cử tổng thống Mỹ.

Tại cuộc điện đàm, ông Bush cho rằng tổng thống đương nhiệm Donald Trump có quyền theo đuổi khiếu kiện pháp lý, kiểm phiếu lại, nhưng đồng thời khẳng định cuộc bầu cử diễn ra ngày 3/11 vừa qua “công bằng” và kết quả “là rõ ràng”. Ông Bush là vị Tổng thống Cộng hòa duy nhất còn sống lên tiếng bày tỏ quan điểm khác biệt với Tổng thống Mỹ Trump, người cho đến nay vẫn chưa chịu chấp nhận thua cuộc.
Cuu Tong thong Bush dien chuc mung ong Biden, danh gia bau cu
 Ông G.W.Bush, Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ. Ảnh: WireImages.
Trong tuyên bố của mình, ông Bush khẳng định “dù chúng ta còn có khác biệt chính trị, tôi biết Joe Biden là người tốt, người đã giành lấy cơ hội để lãnh đạo và đoàn kết nước Mỹ. Tổng thống đắc cử nhiều lần khẳng định ông tranh cử với tư cách người của đảng Dân chủ, nhưng sẽ lãnh đạo vì tất cả người dân Mỹ. Tôi gửi lời chúc mừng tới ông ấy như cách đã từng làm với hai Tổng thống Trump và Obama: Cầu chúc ông thành công và tôi cam kết sẽ trợ giúp bất cứ khi nào có thể”.
Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Mỹ Bush cũng gửi lời chúc mừng tới ông Trump với một chiến dịch tranh cử đầy khó khăn, nhưng đã giành được "thành tựu chính trị khó tin" khi có được phiếu ủng hộ của hơn 70 triệu cử tri Mỹ, trở thành người giành được phiếu phổ thông cao nhất trong lịch sử nước Mỹ sau ông Biden.
Đề cập đến kết quả bầu cử, ông Bush cho rằng ông Trump hoàn toàn có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi khiếu nại pháp lý, nhưng người Mỹ có thể tin rằng “cuộc bầu cử năm nay về cơ bản là công bằng, tuân thủ tính thống nhất và kết quả là rõ ràng”.
Theo Hoài Thanh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)