Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng ông Joe Biden

Ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ cho là đã đắc cử Tổng thống.

Trong bức điện, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ phát triển lành mạnh ổn định không chỉ phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, mà còn là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế.
Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh gui dien chuc mung ong Joe Biden
Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp hồi năm 2013. Ảnh: Getty. 
Ông Tập Cận Bình hy vọng hai nước sẽ tuân thủ tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, tập trung vào hợp tác, kiểm soát bất đồng, thúc đẩy mối quan hệ Trung - Mỹ phát triển lành mạnh ổn định và tiến về phía trước, chung tay cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh sự nghiệp cao cả vì hòa bình và phát triển thế giới.
Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi điện chúc mừng liên danh tranh cử với ông Biden - bà Kamala Harris.
Trước đó, hôm 13/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Kamala Harris. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khi đó nhấn mạnh, Bắc Kinh tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ.
Sau khi ông Biden được báo chí Mỹ tuyên bố thắng cử, truyền thông và học giả Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng về việc cải thiện mối quan hệ Trung - Mỹ theo hướng tốt đẹp hơn và "có quy tắc hơn" trong bối cảnh mâu thuẫn giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.
Theo Bích Thuận/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)